PDA

View Full Version : มือใหม่ชวนมือใหม่มาถ่ายพลุ


หนก บางหลวง
17th November 2007, 20:47
ก่อนอื่นก็คงต้องออกตัวก่อนว่า สำหรับการถ่ายพลุแล้ว ผมจัดเป็นมือใหม่มากๆ ใหม่ชนิดที่เรียกว่าไม่เคยถ่ายมาก่อนเลยจนกระทั่งเริ่มมาถ่ายครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่มีการเฉลิมฉลองพระราชพิธีครองราชสมบัติครบ60ปีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

พอมาช่วงนี้ก็จะเป็นช่วงที่จะมีการจุดพลุเฉลิมฉลองที่พระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา ซึ่งถึงแม้บทความนี้จะไม่ทันงานใหญ่ที่เมืองทองธานี แต่คาดว่าก็คงจะมีให้ถ่ายกันอีก โดยเฉพาะในช่วงใกล้วันเฉลิมพระชนมพรรษาในต้นเดือนธันวาคมนี้อย่างแน่นอน

-------------------------------------------------

ภาพจากบนตึก100ปี พระศรีฯ รพ.ศิริราช เมื่อวันเสาร์ที่ 7 มิถุนายน 2549

หนก บางหลวง
17th November 2007, 20:48
การยิงพลุหรือดอกไม้ไฟนั้น จัดเป็นการละเล่นชนิดหนึ่ง ซึ่งจะใช้สำหรับงานสมโภชน์ หรือเฉลิมฉลอง งานพิธี เพื่อความสวยงาม หรือ ทำให้เกิดเสียงเพื่อเป็นอาณัติสัญญาณ

การยิงพลุ จะใช้กระบอกกลมยาวทำหน้าที่เป็นกระบอกปืนสำหรับส่งลูกพลุขึ้นไปบนฟ้า โดยการกรอกดินปืนเพื่อทำหน้าที่เป็นดินขับ การระเบิดของดินขับจะส่งให้ลูกพลุลอยขึ้นไปบนฟ้า ลูกพลุจะมีสายชนวนที่จะติดไฟลุกลาม และเกิดระเบิดขึ้น ณ ความสูงที่ถูกคาดหมายไว้ ( จากความยาวสายชนวน และ จำนวนดินขับที่ใส่ไว้ในกระบอกยิง )

ภายในลูกพลุจะประกอบด้วยดินปืน สารเคมีต่างๆ สารประกอบต่างๆ ผงเหล็กหล่อ และอื่นๆ เมื่อลูกพลุระเบิดขึ้น สารเคมีและส่วนประกอบอื่นๆจะติดไฟ และเกิดเป็นแสงสว่างกระจายออกไปรอบๆ หรือ กระจายออกเป็นรูปทรงหรือกระจายออกไปตามทิศทางที่ถูกออกแบบไว้ ( การออกแบบพลุจึงเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความรู้ ความเข้าใจ และจินตนาการเป็นอย่างมาก ) ชิ้นส่วนที่เกิดเป็นแสงสว่างนี้จะกระจายวิ่งออกมา หรือ อาจจะไปติดไฟและเกิดเป็นแสงสว่างหลังจากที่ลูกพลุระเบิดออกมาแล้วก็ได้

การถ่ายรูปพลุ จึงเป็นการถ่ายเส้นของแสงสว่างที่วิ่งหรือกระจายออกมาจากลูกพลุที่ระเบิดนั่นเอง

หนก บางหลวง
17th November 2007, 20:49
1) กล้อง จะฟิล์มหรือดิจิตอลก็แล้วแต่จะสะดวก และแล้วแต่ความคุ้นเคย เพียงแต่กล้องดิจิตอลจะให้ความสะดวกและเห็นข้อผิดพลาดในครั้งแรก และแก้ได้ในครั้งต่อไป ในขณะกล้องฟิล์มผิดแล้วก็ผิดไปเลย ( อ้อไม่ต้องบอกนะ เตรียมCFไปให้พอ หรือเตรียมฟิล์มไปให้พอ หมดแล้วจะได้ไม่ขาดใจตายเพราะยังมีพลุสวยๆที่ยังไม่ได้ถ่ายรออีกหลายลูก )

2) เลนส์ ช่วงไหนดี ขึ้นกับว่าเราอยู่ห่างจากจุดที่เขาจุดพลุแค่ไหน พลุที่จุดใหญ่โตขนาดไหน จุดแล้วขึ้นไปสูงเท่าไหร่ จุดแล้วระเบิดได้รัศมีกระจายใหญ่มากน้อยอย่างไร อันนี้อยู่ที่การวางแผนเป็นสำคัญ เลนส์เทเลคงจะแทบไม่ได้ใช้เลย ยกเว้นว่าอยู่ไกลมาก แต่ก็ไม่มีประโยชน์เพราะยิ่งไกล แสงพลุยิ่งจาง ดังนั้นเลนส์เทเลเก็บไว้ที่บ้าน เลนส์ที่เหมาะที่สุดน่าจะเป็นเลนส์ไวด์ซูม หรือ นอร์มอลซูม ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นกับสิ่งที่บอกไปแล้วข้างต้น

3) ขาตั้งกล้อง ถ้าไม่มีขาตั้งกล้อง ก็เลิกหวังได้ว่าจะได้ภาพที่สวยและนิ่งได้ครับ

4) สายลั่นชัตเตอร์ จำเป็นไม่แพ้ขาตั้งกล้องเช่นกัน ประเภทใช้นิ้วกดแช่เอาไว้ ขอร้องครับ มีเวลาก็เตรียมตัวซะให้พร้อมดีกว่า แล้วจะทราบว่าทำไมสายลั่นชัตเตอร์จึงมีความจำเป็น

5) ผ้าดำ สำหรับครอบหน้าเลนส์ ( ในกรณีของกล้องฟิล์ม )

6) กรอบช่วยเล็ง เป็นเครื่องทุ่นแรงอย่างหนึ่งที่ผมคิดทำขึ้นมาโดยได้ideaมาจากการไปดูโปรท่านหนึ่งถ่ายพลุเมื่อสมัยยังละอ่อนอยู่ ท่านใช้กระบอกฟิล์มตัดท้ายออก เพื่อทำหน้าที่ในการเล็ง เพราะกล้องSLRนั้น เมื่อกดชัตเตอร์ค้างไว้ กระจกจะถูกยกขึ้นมาปิดช่องมองภาพ ทำให้เราไม่สามารถเห็นได้ว่าพลุแตกกระจายไปถึงไหนแล้ว ควรจะปิดม่านชัตเตอร์ลงแล้วหรือยัง

ผมใช้กระดาษแข็งมาทำเป็นกรอบคล้ายๆกรอบรูปในสัดส่วน 3:2 ทำลิ้น ทำร่อง เพื่อสามารถเสียบไว้บน hot shoeของกล้องเพื่อใช้ประกอบเป็นช่องเล็ง การกำหนดกรอบระยะ จะอาศัยการมองเทียบความกว้างของเลนส์ผ่านช่องมองภาพ แล้วปรับระยะห่างของเรา ระหว่างตัวเรากับกรอบเล็ง หากเข้าไปใกล้กรอบเล็งมาก เราก็จะเห็นเป็นมุมกว้าง แต่ถ้าเราถอยออกห่างก็จะเห็นเป็นมุมที่แคบลงมา

หนก บางหลวง
17th November 2007, 20:50
ประเภทมีกล้อง เลนส์ อุปกรณ์ แต่ไม่วางแผนอะไร กะไปตายเอาดาบหน้าเลย เคยมีที่ได้ตายสมใจอยากมาก็หลายรายแล้วครับ

อย่าลืมว่าถ้าเป็นงานใหญ่ ก็จะมีคนมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ทั้งคนชม คนดู คนเดินทางผ่าน คนเข้าไปถ่ายภาพ เจ้าหน้าที่ต่างๆ ฯลฯ

อย่างแรกที่จะต้องรู้แน่ๆคือ งานมีที่ไหน เวลาใด พลุที่จะใช้จุดเป็นพลุจากประเทศอะไร ใช้ใครจุด คนหรือคอมพ์

การติดตามข่าวสารจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะลำพังแค่สถานที่ที่จุดพลุอย่างเดียวแล้ว นักถ่ายภาพหลายๆคนจะต้องไปสำรวจจุดที่จะตั้งกล้องถ่ายภาพกันเลยทีเดียว เพราะจะมีปัญหาอีกมากมายหลายอย่างตามมา เช่น ฉากหน้ารก บดบังพลุ หรือ อยู่ใกล้จุดที่จุดพลุมากเกินไป โดยเฉพาะพลุบางราย เช่น พลุไซโก้ลูกใหญ่มาก ปีที่แล้วจุดที่สนามม้านางเลิ่ง ผมอยู่ดาดฟ้ารพ.รามาธิบดี เลนส์17mm (เทียบเท่ากับเลนส์ 25.5 mm ในกล้องฟิล์ม ) พบว่าพลุบางลูกใหญ่และสูงมาก จนไม่พอจะเก็บภาพด้วยซ้ำไป

นอกจากนี้ทิศทางลม ก็มีความสำคัญมากๆเช่นกัน โดยเฉพาะพลุที่มีควันมากๆ เช่น พลุที่ผลิตในประเทศไทย หากอยู่ใต้ลมก็อาจจะเจอสภาวะควันหมูปิ้งเหมือนกับเมื่อปีที่แล้วที่จุดกันที่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อนบนสะพานพุทธ ไม่เห็นอะไรเลย นอกจากกลุ่มควันหนาทึบ

( รูปตัวอย่างบางภาพที่นำมาแทรกให้ชมนั้น จะเห็นกลุ่มควันหนาทึบปกคลุมไปทั่ว แล้วใครอยู่ใต้ลมจะเป็นเช่นไรหนอ )

หนก บางหลวง
17th November 2007, 20:51
อันนี้ดวงใคร ดวงมันจริงๆ วางแผนมาอย่างดีว่าจุดกี่โมง จะออกเดินทางกี่โมง พอเอาเข้าจริงเจอรถติดทั่วไทย ไกลทั่วทิศ เหมือนกับประสพการณ์ที่หลายๆคนเจอกันมา หรือ เล็งจุดไว้อย่างดี เอาเข้าจริง เจอป้ายห้ามเข้า ห้ามอยู่

เดี๋ยวนี้พลุไม่เหมือนสมัยก่อนแล้ว สมัยก่อนเขาใช้กะลามะพร้าวผ่าซีก แล้วหุ้มดินปืน สารเคมีเอาไว้ เวลาพลุถูกจุดขึ้นไประเบิดบนฟ้า กะลา2ซีก ก็จะหล่นลงมาที่พื้น คนที่เดือดร้อนก็มักจะเป็นพวกที่อยู่ใกล้ๆนั่นแหละครับ แต่เดี๋ยวนี้เขาใช้พลาสติกบ้าง กระดาษแข็งบ้าง มาหุ้มพลุเอาไว้อีกที ปัญหาเรื่องกบาลใคร กบาลมันจึงไม่มีเหมือนกับสมัยก่อนแล้ว

ส่วนประเภทเตรียมตัวมาอย่างดี พอมาถึงก็ฝนตก หรือ ลมแรง ฟ้าผ่า ลูกค้าโทรมาหา ภรรยาโทรมาตามให้กลับบ้านด่วนเพราะVISAขาดกระทันหัน อันนี้คงจะเป็นเรื่องของบุญญาของแต่ละท่านนะครับ

หนก บางหลวง
17th November 2007, 20:52
อันนี้สำคัญมากๆ เพราะการถ่ายพลุจะเป็นการถ่ายในเวลากลางคืน ( :pen167: ใครๆเขาก็จุดพลุสวยงามกันตอนกลางคืนทั้งนั้นแหละ ที่จุดกลางวันก็จะมีแต่พลุที่ต้องการให้เกิดเสียงดังเท่านั้นแหละ ) ควรจะมีเพื่อนๆไปด้วยเสมอๆ เพราะอย่างน้อยเวลาเดินทางกลับ จะต้องฝ่าฝูงชนกลับไปด้วยกัน ต้องไม่ลืมนะครับว่า มิจฉาชีพรู้ว่ากล้องและเลนส์ราคาค่างวดมันไม่ใช่น้อยๆ

นอกจากนี้เพื่อนๆแต่ละคนก็อาจจะมีข้อมูลอันทรงประโยชน์ที่แตกต่างกัน อาจจะพาเราไปอยู่ยังสถานที่ที่เราไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าดีแท้ ดีมากๆ หรือ พาเราไปยังสถานที่ที่ใครก็พาไปไม่ได้

หนก บางหลวง
17th November 2007, 20:53
โฟกัสกันยังไง
แน่นอนครับ Mode MF สถานเดียว แล้วหมุนเลนส์ไว้ตรงไหนดีหละ
บางคนก็อาจจะบอกว่า ก็โฟกัสไปที่infinityไปสิ :pen6: ไม่ถูกต้องครับ เพราะเลนส์บางตัวอาจจะออกแบบไว้เผื่อสำหรับการถ่ายภาพIRอีก การหมุนเลนส์ไปจนสุดด้าน infinityนั้น บางทีมันก็เลยจุดที่เรียกว่า"ชัด"ไปอย่างน่าเสียดาย

ในรูปตัวอย่างนั้น ผมจะเลือกโฟกัสแบบAFไว้ก่อน แล้วเล็งไปที่องค์พระปรางค์วัดอรุณ พอกล้องล๊อคโฟกัสได้จากนั้นผมก็เซทไปเป็นMF (แล้วก็อย่าเผลอไปหมุนวงแหวนโฟกัสซะหละ , แล้วอย่าเผลอเปิดAFทิ้งไว้เชียวหละ กว่ามันจะหาโฟกัสได้ พลุบานไปถึงไหน ต่อถึงไหนแล้วครับ )


ปรับค่าExposureกันยังไง
การถ่ายพลุจะถ่ายโดยการใช้ Mode M และเลือกความเร็วชัตเตอร์ไว้ที่bulb หรือ B ซึ่งก็คือการเปิดหน้ากล้องค้างไว้นั่นเอง ก็บอกแล้วว่าภาพที่เกิดนั้น เกิดจากชิ้นส่วนที่ติดไฟแตกกระจายทำให้ภาพที่บันทึกเกิดเป็นเส้นของความสว่าง ดังนั้นการวัดแสงจึงไม่มีประโยชน์ใดๆเลย ยกเว้นว่าต้องการฉากหลังมาประดับ อันนี้ก็คงจะต้องเข้าใจเรื่องการวัดแสงให้มากสักหน่อย แล้วค่อยประยุกต์ใช้กันทีหลัง

ที่บอกว่าพลุประเทศไหน จุดห่างแค่ไหน นี่แหละที่สำคัญ เพราะพลุบางประเทศ เช่น พลุจีน พลุญี่ปุ่น จะสว่างมากๆ และจะยิ่งสว่างมากขึ้น ถ้าเราถ่ายในระยะใกล้มากๆ ดังนั้นการเลือกใช้ค่า f/stopจึงมีความสำคัญมาก เพราะหากเราเลือกใช้ f/stopที่กำลังดี เราก็จะได้เส้นพลุที่ขนาดกำลังดี หากเลือกใช้f/stopที่แคบ เส้นพลุจะบาง และจาง แต่ถ้าใช้f/stopที่กว้างเกินไป เส้นพลุจะหนาและสว่างจนburn out

โดยทั่วไปสำหรับพลุของไทย ในระยะห่างที่กำลังดีคือครอบคลุมการกระจายของพลุได้ทั้งหมด ผมจะเริ่มต้นที่ f/8 ก่อน ( ISO100 ) แต่ถ้าเป็นพลุจีนหรือพลุญี่ปุ่น หรืออยู่ในระยะใกล้ ผมจะหรี่f/stopให้แคบลงมาอีกเล็กน้อย แล้วเช็คเส้นพลุจากmonitorว่าถูกใจแล้วหรือยัง

เคยเจอเหมือนกันที่หรี่ลงมาถึง f/16ก็ยังไม่พอ เพราะพลุมันจุดอยู่ตรงหน้า อยู่ห่างแค่ไม่ถึง100เมตร เนื่องจากอยู่บนตึกสูง และสถานที่จุดอยู่บนสนามด้านหน้า พลุมาแตกตัวด้านหน้า ซึ่งเลนส์ 17mm( x1.5 = 25.5 mm ) ก็ยังกว้างไม่พอเก็บ พลุสว่างมากครับ กล้องบันทึกออกมาได้ภาพในลักษณะที่burn out หมด เส้นพลุเส้นเบ่อเริ่ม และไม่มีรายละเอียดอะไรเลย

อ้อ พยายามเซ็ท ISOไว้ที่ค่าต่ำที่สุดเท่าที่กล้องสามารถมีให้ได้นะครับ และที่สำคัญก็คือ ปิด long exposure noise reduction ซะ เพราะถ้าเปิดระบบนี้ไว้ กล้องจะทำการถ่าย dark frame ให้อีกรูปหนึ่ง เช่น เปิดหน้ากล้องค้างไว้เมื่อกี้ 4วินาที พอสั่งปิดชัตเตอร์ กล้องก็จัดการถ่ายdark frameโดยไม่เปิดม่านต่อให้อีก 4วินาที พอดีในระหว่าง4วินาทีนี้ ดันมีอีกตู้มสวยๆหละ :pen167: เซ็งกวิ้นหละครับ

----------------------------------------------------------------------
นี่ไงควันฟุ้งเลยใช่ป่าว เขาบอกนะว่าเป็นพลุไร้ควัน แต่อันที่จริงคงจะแปลมาผิดหนะ มันควรจะเป็นพลุไร้เขม่ามากกว่า แต่มากไปด้วยควัน

หนก บางหลวง
17th November 2007, 20:54
นี่แหละคือสิ่งที่คุณต้องตัดสินใจเอง

เพราะกล้องจะบันทึกแสงที่เกิดจากการสว่างของพลุ ถ้าคุณกดชัตเตอร์ตั้งแต่พลุเริ่มวิ่งขึ้นจากพื้นดิน จนระเบิดบนฟ้า แล้วกระจายไปทั่ว แล้วปล่อยชัตเตอร์ได้ก่อนที่มันจะดับวูบไป คุณก็จะได้เรื่องราวของพลุลูกนั้นทั้งหมด

แต่ถ้าคุณต้องการformสวยๆ หรือ รูปร่างแปลกๆ เช่น พลุกระจายเป็นรูปเลข60 ดังเมื่อปีกลาย คุณจะต้องทราบมาก่อนว่าพลุลูกนี้จะจุดช่วงไหน และมักจะไม่ได้จุดแค่ลูกเดียว

คุณอาจจะพลาดลูกแรก แต่ลูกต่อไป คุณจะต้องกดชัตเตอร์ให้ได้ก่อนที่พลุจะระเบิดแต่ต้องหลังจากที่พลุถูกยิงขึ้นไปบนฟ้าแล้ว แล้วปิดชัตเตอร์ให้ทันก่อนที่formมันจะเสียทรงไปเสียก่อน นี่แหละครับสายลั่นชัตเตอร์จำเป็นจริงๆ

กรอบช่วยเล็งจะช่วยให้คุณมองเห็นว่าควรจะเปิดชัดเตอร์ให้เริ่มเห็นพลุตรงตำแหน่งใดของรูปได้เช่นกัน

หนก บางหลวง
17th November 2007, 20:55
ไม่มีหลักหรือกฎเกณฑ์ตายตัวครับ แต่ควรจะบอกเล่าเรื่องราวได้
ควรจะมีฉากหลังประกอบเรื่องราว
อาจจะมีฉากหน้าที่ช่วยส่งเสริม

โปรสมัยก่อนๆ ชอบบอกว่า ถ้าจะถ่ายพลุ จะต้องถ่ายให้เห็นตั้งแต่มันวิ่งขึ้นมาจากพื้น แล้วระเบิดกระจายบนฟ้า มันคล้ายกับการถ่ายต้นไม้ที่ควรจะต้องถ่ายให้เห็นโคนต้นมันด้วย

แต่ก็ไม่จำเป็นต้องยึดถือเป็นคัมภีร์ เพราะการถ่ายภาพนั้นไม่มีกฎระเบียบเคร่งครัด คำว่า"ศิลปะ"ไม่มีข้อจำกัด

บางครั้งการถ่ายให้เห็นเส้นที่เกิดจากพลุที่วิ่งจากพื้นขึ้นมา ก็อาจจะทำให้ภาพขาดความลงตัวได้ และบางครั้งการระเบิดซ้ำซ้อนของพลุหลายๆลูก เช่น บางงานอาจจะจุดมากถึง 6 รูปต่อวินาที บางทีแสงสว่างเหล่านั้นจะสะสมกันจนภาพoverไปอย่างน่าเสียดาย

หนก บางหลวง
17th November 2007, 20:56
เพราะพลุนั้นถูกออกแบบมาเพื่อเอาใจคนชม ไม่ได้เอาใจการถ่ายภาพนิ่ง

พลุที่ดูสวยนั้น ก็เพราะรูปแบบของการกระจายและสีสรรที่ถูกขับออกมา ทำให้เป็นรูปร่าง รูปทรง และเรื่องราว

มันจึงเหมาะสำหรับการมองเห็นด้วยตา เพราะเป็นการมองเห็นที่เป็นเรื่องราว ต่อเนื่อง

ดังนั้นจึงมีพลุแบบอลังการ์ ที่ต้องการเอาใจคนดู แต่ไม่เคยเอาใจคนถ่ายภาพ ด้วยการกระหน้ำยิงเพื่อให้เกิดเสียงดังแบบยิ่งใหญ่ และเกิดแสงสีแบบตระการตา อย่างพลุอิตาลีในงานที่เมืองทองธานีที่ผ่านมา เท่าที่ผมตามข่าวแต่ไม่มีโอกาสได้ไป เขาใช้คอมพิวเตอร์คุม และในบางชุดจะยิงรัวถึง 6ลูกต่อวินาที

ครับแน่นอน คนชมจะรู้สึกยิ่งใหญ่ตระการตา เสียงกึกก้องสะท้านฟ้า
แต่คนถ่ายรูปจะสะท้านใจ เพราะไม่มีปัญญาถ่ายให้ได้ภาพที่สวยงาม เพราะลูกพลุจะระเบิดซ้อนๆๆๆกันอยู่ในภาพ ทำให้over exposure หรือดูไม่รู้เรื่อง ไม่รู้ราว

ครับ เพราะการถ่ายภาพเป็นการจับเอากิริยาหรือเหตุการณ์ให้เป็นภาพนิ่ง แต่สำหรับการถ่ายพลุนั้นจะเป็นการเก็บเส้นสายของแสง ดังนั้นพลุที่ยิ่งใหญ่อลังการ์ ตระการตาสำหรับการชมหรือถ่ายวิดีโอ ก็อาจจะไม่ลงตัวกับการถ่ายบันทึกไว้เป็นภาพนิ่ง

หนก บางหลวง
17th November 2007, 20:56
ถ้าใช้กล้องฟิล์ม ผ้าดำที่ผมบอกให้เตรียมหาไว้นี่แหละครับ คือตัวช่วยที่สำคัญ
หรือถ้ากล้องสามารถถ่ายซ้ำได้โดยที่ฟิล์มไม่เลื่อน ก็พอไหว แต่คงไม่ดีไปกว่าผ้าดำแน่นอน

การถ่ายพลุหลายๆชุดในภาพเดิมนั้น สำหรับฟิล์มไม่ใช่เรื่องยากอะไร เพราะฟิล์มจะทำปฏิกิริยากับแสงก็เมื่อได้สัมผัสกับแสง และหยุดทำปฏิกิริยากับแสงเมื่อไม่มีแสง ขอเพียงแต่กล้องไม่สั่น ไม่ขยับ ไม่ย้ายมุม ฉากหลังและฉากหน้าก็ยังคงเป็นเรื่องราวเดิมๆ แต่มีพลุเป็นองค์ประกอบที่หลากหลาย

เวลาถ่ายเขาจะนำผ้าดำมาเปิด มาปิดหน้ากล้อง แทนการใช้สายลั่นกล้อง โดยกดชัตเตอร์Bให้ค้างเอาไว้เช่นนั้น จนกว่าจะได้เรื่องราวครบตามที่ต้องการ จึงขึ้นฟิล์มเฟรมใหม่

แต่สำหรับกล้องดิจิตอล วิธีนี้ไม่ใช่เรื่องสนุกสำหรับกล้องดิจิตอล เพราะimage sensorจะเริ่มทำงานเมื่อมีไฟมาเลี้ยง และหยุดทำงานเมื่อหมดไฟมาเลี้ยง โดยไม่สนใจว่าจะมีแสงหรือไม่ นั่นคือเมื่อเราทำlong exposure ต่อเนื่องกัน ตัวimage sensor ไม่ว่าจะเป็นCCDหรือ CMOS ก็จะเกิดความร้อนขึ้น ก็จะเกิดสัญญาณรบกวน หรืออาจจะเกิดhot pixel ขึ้นมา ภาพที่ปรากฏขึ้นก็อาจจะมีnoiseเต็มไปหมด หรือ อาจจะมีhot pixelปรากฏเป็นดาวดวงเล็ก สีแดง เขียว หรือน้ำเงิน เต็มท้องฟ้า และเต็มภาพของเรา

แต่กล้องดิจิตอลบางยี่ห้อ บางรุ่นก็มีfunction ในการถ่ายภาพซ้อน ซึ่งก็ทำให้สามารถใช้ทดแทนการใช้ผ้าดำแบบกล้องฟิล์มได้เป็นอย่างดี

และสำหรับกล้องที่ไม่มีระบบนี้ photoshopก็เป็นคำตอบสุดท้ายเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม พึงนึกไว้อย่างหนึ่งว่า Photographer is history recorder หรือ ช่างภาพคือผู้บันทึกประวัติศาสตร์ การretouchหรือการถ่ายซ้อน มองในแง่หนึ่งก็คือเป็นการสร้างสรรงานศิลปะ แต่มองอีกแง่หนึ่งก็ขอให้ระมัดระวังการบิดเบือนข้อเท็จจริง เช่น พลุชุดนี้จุดที่สนามม้านางเลิ้ง อีกชุดจุดที่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา แต่มีคนเอาไปแปะรวมกันไว้ที่ท้องฟ้าเหนือพระบรมมหาราชวัง :pen167:

หนก บางหลวง
17th November 2007, 20:57
เรียนรู้ที่จะแบ่งปันน้ำใจให้แก่คนรอบข้าง เรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญที่อยากจะทิ้งไว้ให้เป็นเรื่องสุดท้าย

เพราะการถ่ายพลุในบางสถานการณ์ ตากล้องมักจะบังวิวของคนที่ชมพลุซึ่งยืนอยู่ด้านหลังได้ และอาจจะมีปากมีเสียงกันได้ การเลือกจุดถ่ายพลุจึงต้องพิจารณาเรื่องนี้ด้วย

และเช่นกัน สำหรับพลุที่จุดขึ้นไประเบิดที่ความสูงมากกว่า 200 เมตรจากพื้นดิน การยืนถ่าย หรือ นั่งถ่าย ( โดยการลดขาตั้งกล้องลงมา ) ก็คงไม่ทำให้ภาพที่เห็นหรือบันทึกได้แตกต่างกันแต่อย่างใด แต่ได้ใจคนที่เขารอดูพลุอยู่ด้านหลังเราพอสมควร

สุดท้าย จะมีคำถามอยู่ข้อหนึ่งที่จะถามเสมอๆว่า ดูพลุหรือถ่ายพลุตรงไหน ได้ภาพพลุที่สวยงาม และตรงใจของผู้ที่ต้องการแสดงพลุมากที่สุด:pen110:

เพราะการจุดพลุอาจจะจุดทีละหลายลูก หลายทิศทาง หลายรูปทรง แต่มุมที่มองสวยที่สุดและตรงใจคนที่ออกแบบพลุที่สุด มีอยู่ไม่มากนัก แต่จุดที่ดีที่สุด ก็คือตำแหน่งหรือทิศทางเดียวกับที่ประธานในพิธีนั่งชมอยู่นั่นแหละครับ ไม่ว่าจะเป็นทิศทาง หรือ ความสูงในการแหงนคอชม

------------------------------------------------------------------

จากที่กล่าวไว้ข้างต้น จะพบว่าการถ่ายพลุไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด ขอเพียงแต่เข้าใจ และจินตนาการเส้นของแสงที่กำลังวิ่งอยู่ว่า หากให้มันหยุดตรงไหน ก็เป็นการหยุดรูปทรงของมันในตอนนั้นได้ ก็เป็นอันจบพิธีกรรมกันซะที


ถ่ายพลุให้สนุก ควรไปกับเพื่อนๆหลายๆคน มีปฏิสัมพัทธ์กับคนรอบข้าง แบ่งปันรูปที่ถ่ายหลังกล้องให้คนรอบข้างที่เขาไม่มีโอกาสชมแบบเราบ้าง อย่ารบกวนคนอื่นด้วยการยืนบังตลอดเวลา ระมัดระวังตัวเองในขณะกลับ วางแผนการเดินทางให้ดีเพราะว่าในบางงานนั้นอาจจะมีคนที่ใจเดียวกับเรามากกว่าหมื่นคน เตรียมอุปกรณ์ต่างๆไปให้พร้อม ชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม เตรียมCFและformatไปให้เรียบร้อย ( หรือเตรียมฟิล์มไปให้เพียงพอ ) ไม่ควรเบียดเบียนเอาจากเพื่อนที่ไปถ่ายด้วยกัน เพราะอุปกรณ์บางชิ้นเขาก็เตรียมมาสำหรับการใช้งานเช่นกัน

ขอความสนุกสนานในการถ่ายพลุจงมีแก่เพื่อนๆทุกคน

:pen157: :pen157: :pen157: :pen157:

หนก บางหลวง
18th November 2007, 09:53
อ้อ งานเย็นนี้ก็ยิ่งใหญ่ไม่น้อย

เปิดให้คนเข้าชมงานตอนสามโมงเย็น พลุเริ่มจุดประมาณ ทุ่มเศษๆ

สถานที่คือ ทะเลสาบเมืองทองธานี

ตระเตรียมการเดินทาง อุปกรณ์ให้พร้อมนะครับ

แล้วเอาภาพมาฝากกันบ้าง

งานนี้ผมไม่มีโอกาสไป เพราะติดภาระกิจมากมาย

โชคดีครับ

Aeungsak
18th November 2007, 11:16
ไม่มีโอกาสไปเหมือนกันคร้าบบบ:pen102: :pen102: แต่ถูกใจกระทู้นี้มากเลยพี่หมอ จะขออนุญาตเซฟเก็บไว้เป็นความรู้:pen145: :pen145: เพราะนับจากวันนี้ไปจนถึงสิ้นปีก็จะมีการจุดพลุอีกหลายครั้งทีเดียวจะได้นำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ในการถ่ายครั้งต่อไปด้วย ขอบคุณคร้าบบบบบบบ:pen127: :pen127:

frogprince
18th November 2007, 11:35
ขอบคุณมากๆครับคุณหมอ
คำแนะนำ (บทความ) นี้ ผมขอเซฟเก็บไว้ด้วยเหมือนกัน
จากนั้นก็ไปฝึกฝนละ..
:)

Tucky
18th November 2007, 11:37
ขอบคุณพี่หมอหนกฯ มาก ๆ ครับผม :pen156:

อภิวันท์ ทิมกลับ
18th November 2007, 11:38
ขอบคุณ คุณหมอหนกมากครับ ที่ให้ความรู้

tanyapat
18th November 2007, 14:34
ขอบคุณค่ะ พี่หมอ อิอิ แอบยากส์ อ่ะ

~Allamanda~
18th November 2007, 14:49
ขอบคุณพี่หมอหนกมากๆ ค่ะ...


:pen153: :pen153: :pen153: :pen153:

tasan
18th November 2007, 16:42
ขอบคุณพี่หมอหนกมากๆครับ

อีกนานกว่าจะได้ถ่ายอุปกรณ์ขาดอีกแยะเลย

kroomjai
18th November 2007, 21:29
:pen159: ถึงจะไม่มีโอกาสไปถ่ายพลุที่เมืองทอง แต่ก็ขอบคุณมากสำหรับความรู้ดีๆ ครับ:pen159:

yimkuza
19th November 2007, 11:58
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีดี มากมาย เลยครับ

ด้วยความเคารพ :pen153:

- b e a t l e -
19th November 2007, 13:16
ได้ความรู้ความเข้าใจเพิ่มขึ้นอีกมากเลยครับ ขอบคุณนะครับ

kengster
19th November 2007, 16:36
ขอบคุณมากครับพี่หมอ...ได้ความรู้มากมายเลยครับ

am_indy
19th November 2007, 18:36
ขอบคุณครับพี่หมอ...

แล้วเรื่อง WB ละครับ

jason
19th November 2007, 20:45
มีประโยชน์มากเลยครับ ขอบคุณครับ

หนก บางหลวง
19th November 2007, 22:14
ขอบคุณครับพี่หมอ...

แล้วเรื่อง WB ละครับ

ก็อยากจะรู้เหมือนกันว่าจะมีใครถามหรือเปล่า 555

ผมเคยชินกับการใช้ฟิล์มครับ ผมก็เลยใช้WBไว้ที่Daylight ครับ
ถ้าอยากได้สีแปลกๆมากกว่านี้ อาจจะถ่ายเป็นRaw+JPGไว้ก็ได้นี่ครับ CFเดี๋ยวนี้ราคาถูกออก

ikok
19th November 2007, 22:25
ขอบคุณพี่หมอสำหรับ ความรู้ และ ข้อคิดครับ

ยังไม่เคยถ่ายเลยครับ ... พอได้ดูรูปสวย ๆ จากพี่หมอ และ วิธีการถ่ายแล้ว ... ก็ทำให้อยากลองถ่ายบ้าง .... คิดว่าเดือนหน้าคงได้มีโอกาสไปถ่ายบ้างครับ

พลุรูปสุดท้าย สวยสุด ๆ ไปเลยครับพี่หมอ ^^

Otakesang
19th November 2007, 22:40
ขอบคุณครับพี่หมอหนก ความรู้ดีๆอีกแล้ว ไปถ่ายมาเหมือนกันครับ อยู่ใต้ลมเลย T_T

man_f7
19th November 2007, 23:05
• ภาพสุดท้าย Nocoment ครับ •

sweety
19th November 2007, 23:21
ถูกใจกระทู้มากเลยค่ะ อ่านแล้วได้ความรู้มากมายจริงๆ ขอบคุณมากค่ะ
ไปถ่ายที่เมืองทองมาแล้ว อยู่บนตึกร้าง ใต้ลม...
ควันหมูป้งเพียบบบ :pen120: :pen120:

Jump
20th November 2007, 00:21
:pen156: :pen156: :pen156:

ขอบคุณมากครับ พี่ หมอหนกฯ

จิ๊กโก๋สะพายกล้อง
20th November 2007, 19:01
ขอบคุณครับช่วยให้กระจ่างขึ้นเยอะเลยครับ :pen153:

MayKung
20th November 2007, 19:27
เป็นประโยชน์มาก ขอบคุณครับ :pen153:

GreenShot
20th November 2007, 19:52
ขอบคุณมากครับ...สำหรับความรู้ ขออนุญาติ save ไว้อ่านนะครับ...

ต้อง
20th November 2007, 20:16
ขอบคุณมากครับ :pen156: :pen156:

beersoda
23rd November 2007, 21:00
อยากมีโอกาสไปถ่ายจริงๆครับ ท่านอาจารย์

beersoda
23rd November 2007, 21:01
:pen110: :angel: ครั้งเเรกในชีวิต

bee52
24th November 2007, 00:37
ขอบคุณมาก ๆ ครับ :pen156:

ryoma7756
25th November 2007, 10:23
สวยครับอยากรู้ใช่กี่วิต่อรูปอะครับแลวใช้isoเท่าไหร่อะงับ

tewada
25th November 2007, 11:06
ขอบคุณครับ เป็นความรู้ที่ดีมากๆๆเลยครับ

parksons
25th November 2007, 12:37
ขอบคุณมากๆครับพี่หมอ:pen153: :pen153: :pen153:

หนก บางหลวง
25th November 2007, 20:53
สวยครับอยากรู้ใช่กี่วิต่อรูปอะครับแลวใช้isoเท่าไหร่อะงับ
ใช้ ISO100 ตลอดครับ ไม่อยากรบกับhot pixel
ส่วนเปิดกี่วินาทีนั้น แนะนำให้กลับขึ้นไปอ่านใหม่จนเข้าใจครับ กี่วินาทีไม่สำคัญครับ สำคัญที่เราต้องการให้รูปทรงที่ถูกบันทึกไว้เป็นเช่นไร

phonlamai
25th November 2007, 21:13
ขอบคุณพี่หมอครับ

หยั่นหว่อหยุ่น
26th November 2007, 00:43
ภาพปิด แทบตกเก้าอี้เลยครับ ....พลุในฝัน :pen102:

Blue Planet Earth
26th November 2007, 10:33
ขอบคุณพี่หมอมากครับ
ให้ทั้งความรู้ และสอนถึงการเป็นช่างภาพที่ดี

raksuda
26th November 2007, 10:40
ขอบคุณพี่หมอหนกมากๆเลยค่ะ กำลังหาข้อมูลถ่ายพลุพอดีเลย.. :pen153: :pen153:
อาทิตย์ที่แล้วบังเอิญได้ไปดูพาเหรดเค้าเดินกันบนถนนและมีจุดพลุด้วย เสียดายมากๆเพราะไม่ได้เอากล้องไปด้วยค่ะ ยืนดูไปก็คิดไปว่าถ้าเอากล้องมาด้วยจะถ่ายอย่างไรดี :pen110:
พลุที่จุดเป็นพลุระดับต่ำประมาณตึกสิบชั้นเป็นลูกเล็กๆเยอะๆ จะไม่กระจายอย่างพลุสูงๆในบ้านเราน่ะค่ะ และเค้าจุดหลายๆลูกพร้อมกันมากๆค่ะ อ้อ..พลุฝรั่งเค้าก็มีควันหมูปิ้งเยอะมากกกก เลยขอปรึกษาพี่หมอหนกหน่อยน่ะค่ะ กรณีอยู่เหนือลมอยู่แล้วและเซตกล้องตามที่พี่หมอหนกแนะนำข้างต้นเรียบร้อยแล้ว แต่จะเลี่ยงหรือทำให้เห็นควันหมูปิ้งให้น้อยลงได้อย่างไรบ้างคะ เพราะเป็นพลุต่ำจุดพร้อมๆกันถ่ายออกมาต้องเห็นควันอย่างภาพ 7 เยอะแน่ๆเลยน่ะค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้านะคะ:pen146:

หนก บางหลวง
27th November 2007, 09:18
ในกรณีนี้ จะเป็นพลุที่ถ่ายยากครับ เนื่องจากมันระเบิดในระดับความสูงไม่เกินยอดตึก ลมจะไม่สามารถพัดให้ควันจางไปได้โดยเร็ว

การจะได้ภาพจึงต้องอาศัยจังหวะหละครับ กดให้ทันลูกแรกๆ หรือ ชุดแรกๆ ก็แล้วกันครับ ได้ภาพแล้วก็พอ เพราะชุดหลังจะกลายเป็น firework in the mist ไปแล้ว รูปที่ผมเอามาให้ชมนั้นก็คือภาพพลุลูกแรกๆของแต่ละชุดครับ ลูกกลางๆจนถึงลูกหลังๆนี่ ถ่ายแทบไม่ได้ภาพเลย เพราะมันจมอยู่ในควัน ภาพมีแต่แสงกับควัน 555

sandworm
27th November 2007, 11:27
ขอบคุณครับพี่หมอหนก.....
อย่างนี้ต้องรีบหา connection ดีๆ เตรียมไว้ก่อนการถ่าย...
จะได้มีทำเลดีๆ มุมดีๆ......
....
.......
อิอิ.....พี่หมอ...pleaseeeeeee....ไปด้วย

pleeprakarn
27th November 2007, 14:50
ขอบคุณมากๆเลยครับ

npnum
27th November 2007, 16:05
เห็นภาพแล้วอยากไปถ่ายจังเลยค่า>< ได้เทคนิคมาแล้ว ลุยเลยดีกว่า

raksuda
27th November 2007, 16:24
ในกรณีนี้ จะเป็นพลุที่ถ่ายยากครับ เนื่องจากมันระเบิดในระดับความสูงไม่เกินยอดตึก ลมจะไม่สามารถพัดให้ควันจางไปได้โดยเร็ว

การจะได้ภาพจึงต้องอาศัยจังหวะหละครับ กดให้ทันลูกแรกๆ หรือ ชุดแรกๆ ก็แล้วกันครับ ได้ภาพแล้วก็พอ เพราะชุดหลังจะกลายเป็น firework in the mist ไปแล้ว รูปที่ผมเอามาให้ชมนั้นก็คือภาพพลุลูกแรกๆของแต่ละชุดครับ ลูกกลางๆจนถึงลูกหลังๆนี่ ถ่ายแทบไม่ได้ภาพเลย เพราะมันจมอยู่ในควัน ภาพมีแต่แสงกับควัน 555


ขอบคุณค่ะพี่หมอหนก ช่วงนี้ที่ชิคาโกนี่มีงานบ่อยมากค่ะ ไว้จะเตรียมตัวลองไปถ่ายพลุดูสักตั้งนึง แต่อากาศหนาวมากกกกกก ไม่รู้จะยืนถ่ายได้นานกี่นาที :pen120: ถ้าได้ภาพสวยๆแบบกระทู้นี้สักภาพนึงก็กรี๊ดแล้วค่ะ ^ ^

nina
27th November 2007, 19:21
ขอนั่งเรียนด้วยคนค่ะ..............

ใกล้เดือนแห่งการเฉลิมฉลองแล้ว.......จะได้ถ่ายพลุกะเขาเป็นซะที


ทำเลไหนดีน๊า.............นี่แหละที่ยังหาไม่เจอ

Kris A
27th November 2007, 20:01
พี่หมอครับ..ปึ๊กมากๆครับ ข้อมูลละเอียดดีจริงๆ ขอบคุณครับ:pen153:

VJtik
27th November 2007, 23:45
:pen153: ขอบคุณพี่หมอหนกครับที่มาสอนเทคนิคดีให้ครับ

K_Power_F
28th November 2007, 02:14
ขอบคุณมากมากสำหรับความรู้ที่ให้คับ :pen153: :pen153: :pen153:

kidakira
3rd December 2007, 22:20
ขอบคุณพี่หมอหนกมากๆครับสำหรับความรู้ดีๆ.. ว่าแต่ปีนี้ จะมาจับเจ้าไซโก้ ที่หอพักแพทย์รามาอีกรึเปล่าครับ.. ผมจะได้รอขอวิชา+ลายเซ็นต์ครับ.. ^^

Voyage
4th December 2007, 03:37
มาอ่านเพื่อเตรียมตัว อยากลองถ่ายพลุมั่ง :pen159:
ไม่รู้จะเปงไงเนี่ย :pen120:

Akira
4th December 2007, 15:03
ขอบคุณมากๆ ครับ

isa
5th December 2007, 15:35
:pen103: ประทับใจมากค่ะ
ขอบคุณมากนะค่ะ
สำหรับความรู้ดีๆๆและการถ่ายทอดประสบการณ์

jurud
5th December 2007, 19:36
ขอบคุณนะครับ อ่านแล้วได้อะไรๆที่มากกว่าการถ่ายภาพอีกครับ:pen152: :pen157: :pen127: :pen116:

krisd
5th December 2007, 23:46
ชอบมากๆ ครับพี่ กระทู้นี้ :pen116: :pen116:

UnSub
6th December 2007, 11:08
ขอบคุณพี่หมอหนกมากๆครับผม

p-orbital
6th December 2007, 11:45
ถ้าไม่มีกระทู้พี่หมอหนก ผมก็คงยังมั่วๆ คลำหาหนทางในการถ่ายพลุต่อไป

ขอบคุณจากใจจริงครับ
สองวันที่ผ่านมาถ่ายพลุสนุกมาก

Qtalo
7th December 2007, 08:49
:pen102: ขอบคุณครับไว้จะพยายามถ่ายให้ได้

HaNoO
8th December 2007, 01:33
หนู ใช้ ฟิล์ม อ่ะ ค่ะ อยากรู้ ว่า ควรใช้ ฟิล์ม อะไร ดี หนู ลอง 400 ไปแล้ว ก้อ ดี อ่ะ ค่ะ แต่ อยากรู้ ว่า ใช้ 100 หรือ 200 ได้ อ๊ะ ป่าว ?

hongham
8th December 2007, 16:48
ขอบคุณครับ สำหรับกระทู้ดีดี
ซื้อขาตั้งกล้องมาเมื่อวาน คืนนี้จะไปลองวิชาแล้วล่ะครับ

อุปกรณ์ก็พร้อมแล้ว เทคนิคก็มีแล้ว
เหลือแต่ดวง กับฝีมือ หวังว่าจะพอใช้งานได้

noona1144
26th December 2007, 18:34
บทเรียนนี้น่าสนใจมากเลยค่ะ
ขอบคุณค่ะ

Nodame
29th December 2007, 00:19
ขอบคุณมากค่ะ คราวนี้จะได้ถ่ายรูปพลุสวยๆกับเค้าสักที

attapon_tom
5th January 2008, 13:21
สุดๆไปเลยครับ

cafe
5th January 2008, 14:41
ขอบคุณอาจารย์หมอครับ

macki
31st January 2008, 10:39
ขอบคุณครับ สำหรับสิ่งดีๆๆที่มอบให้มาโดยตลอดครับ

noo_mai
1st March 2008, 18:38
อย่างหมอหนกนี่คงไม่เรียกว่ามือใหม่แล้วมั้งครับ

หนก บางหลวง
1st March 2008, 19:56
สำหรับการถ่ายพลุนี่ ผมเป็นมือใหม่จริงๆครับ ไม่ได้โกหกเลย
ถ่ายพลุไม่ยากหรอกครับ ขอให้เข้าใจโดยหลักการไว้ก่อน ที่เหลือก็แค่กดชัตเตอร์อย่างเดียวหละครับ

-=S/L=-
1st March 2008, 22:31
ขอบคุณคร้าบ........................

OninOJeeP
23rd April 2008, 13:41
ขอบคุณสำหรับเทคนิคดีๆครับ
อ่านแล้วอยากไปลุย แต่ยังขาดอุปกรณ์ครับ:pen167:

BankLT.
29th June 2008, 21:06
ขอบคุณมากครับ เป็นประโยชน์มากเลยสำหรับมือใหม่อย่างเรา

milkiz
4th July 2008, 17:07
รูปสวยจัง แถมมีความรู้อีกแล้ววว ^^

GreaterBKK
18th August 2008, 21:46
ได้ความรู้ตรึม เขาบอกว่าวิธีเรียนรู้ได้เร็วที่สุด คือการเรียนรู้จากคนเก่ง เอ่อ ไม่ทราบว่าคุณหมอจะออกรอบอีกเมื่อไหร่อ่ะคะ จะขอตามไปด้วย เป็นเด็กช่วยยกขาตั้งกล้องก็ยังดี แหะ ๆ :pen103:

Ch@rD
23rd August 2008, 13:51
ขอบคุณมั่กๆค้าบ

มือใหม่มั่กมาก
25th September 2008, 10:33
ได้ความรู้มั่กมากเรยครับ

Champiyong
30th September 2008, 19:54
อยากถ่ายแต่

ไม่มีใครจุดพลุให้

อิอิ

zero
8th October 2008, 03:40
เคยไปถ่าย เลยทำให้รู้ว่ายิ่งอยากได้ภาพมาก มันจะไม่ได้เลย
ขอบคุณมากครับ

nonamex
8th October 2008, 09:48
สวยทุกรูปเลยคับ

c00kkai
9th October 2008, 12:48
ขอบคุณครับ ยังไม่เคยถ่ายเหมือนกัน

Lukmaesai
10th October 2008, 15:39
หวัดดีครับ น้าหมอ

ผมซื้อกล้องมาใหม่ครับ ของ Fuji S9600 ครับได้ประมาณ 3 เดือนมาแล้ว

ก้อเริ่มศึกษาภายในเวปนี้แหละครับ พอมาเจอเรื่องถ่ายพลุ และกลับไปดูกล้องของตัวเองที่บ้านมา ปรากฏว่าไม่มี ระบบ ( B ) ครับ

แต่ถ้าเราจะถ่ายพลุ โดยที่ไม่มี ระบบ ( B ) จะต้องทำอย่างไร บ้างครับ


ขอขอบคุณล่วงหน้า สำหรับคำตอบ ครับ

ถ้าพี่ ๆ น้า ๆ ท่านใดมีข้อคิดเห็น และเสนอแนะ ผมก็ขอยินดีรับไว้ด้วยครับขอบคุณมากครับ .

หนก บางหลวง
10th October 2008, 17:02
กล้อง compact digital มันก็มีข้อจำกัดไม่น้อยครับ ปัญหาหลักๆของมันคือ shutter lag time ค่อนข้างยาว กว่าจะกล้องจะลั่นบางทีมันก็ผ่านช่วงดีๆไปแล้ว

ถ้าไม่มี B นี่ออกจะเหนื่อยหน่อย อีกอย่างหนึ่งกล้อง dCompactโดยทั่วไป หากถ่ายlong exposureแล้ว ก็มักจะมีnoiseมาหลอกหลอนมากมายพอควร

คงจะให้คำแนะนำลำบาก เพราะผมเองก็ไม่เคยใช้กล้องcompactถ่ายพลุเหมือนกันครับ

Rit
10th October 2008, 20:36
ขอบคุณมากๆครับ:pen157: :pen157: :pen157:

Lukmaesai
13th October 2008, 11:06
ขอบคุณมาก ๆ ครับ น้าหมอ

:pen153: :pen153: :pen153:

plus4
31st October 2008, 12:23
ขอบคุณสำหรับความรู้นะครับ

cannondaler
4th November 2008, 06:15
ขอบคุณมากครับคุณหมอหนก .. ช่วงตอนที่จุดพลุที่สนามม้า .. ผมยืนอยู่บนตึกคณะวิทย์ฯ พญาไท ของเค้าใหญ่จริง ๆ ครับ แถมควันโขมง .. กระเจิงแสงจากทางด่วนอีก .. โห .. ดูแล้วถ่ายยากมากครับ

MIMU
4th November 2008, 15:31
ขอบคุณสำหรับความรู้และเทคนิคดีๆ คะ
อยากไปถ่ายเหมือนกัน แต่เวลาดูพลุทีไร
ไม่เคยได้ภาพที่ถ่ายเองกับมือสักที
แบบว่ากลัวเสียงอ่ะคะ อุดหูตลอดเลยง่ะ :pen102:

PikaJung
12th November 2008, 17:27
ขอบคุณอีกรอบครับ พี่หมอหนก

วันนี้กะไปถ่ายงานลอยกระทง หลังจากที่ลองไปเมื่อปีใหม่แล้ว ไม่ได้เรื่องครับ

วันนี้จะไปลองใหม่ถ้าได้ออกมาสวยงามจะเอามา post ให้ชมกันนะครับ

ขอบคุณครับ

kittynoys
28th November 2008, 08:45
ขอบคุณมากเลยครับคุณหมอหนก เป็นประโยชน์อย่างยิ่งครับ

ปั๊บ ปา ดา ดี๊ ด่า ~
28th November 2008, 10:08
อุ๊ยย .. ~
ขอบคุณมากมายค่าา .. :pen116:

จำได้ว่าถ่ายพลุครั้งแรก เห็นในกล้องแล้วตกใจเลย
เห้ยย .. พลุที่เล็งไว้เมื่อกี๊หายไปไหน ร้อยกว่ารูปมีแต่หางพลุ สะเก็ดพลุ และท้องฟ้าโล่ง ๆ ฮิ ~
:pen108:

JPH
28th November 2008, 10:51
อ่านทุกตัวอักษร ได้ความรู้ ได้ชมภาพพลุที่สวยงาม หลายอย่างที่ยังไม่ทราบ ก็มาทราบ ขอขอบคุณ คุณหมอหนกฯมาก ๆครับ

imon
28th November 2008, 11:27
เพิ่งมาเห็น... ขอบคุณพี่หมอหนกมากครับ

ผมว่ายากที่สุดสำหรับการถ่ายพลุ (ให้สวย) คือการหาสถานที่ถ่ายล่ะ ^^"

wolfmaster13
28th November 2008, 15:11
ขอบคุณมากครับ ถึงจะเขียนมานานแล้ว แต่เนื้อหาและประโยชน์ยังอัดแน่นเต็มๆ ครับ

Fighting
22nd January 2009, 21:50
พลุๆ ขอบคุณครับ สำหรับความรู้ดีๆแบบนี้ ^ ^

ZoNGy
27th January 2009, 20:31
รูปที่ 9 สวยมากครับ

ขอบคุณครับสำหรับความรู้ดีๆครับ

togi
27th January 2009, 22:00
:pen145::pen145::pen145::pen156::pen156:

thanawat7388
28th January 2009, 10:13
ขอบคุณครับ

littlekopoat
28th January 2009, 18:20
มาเก็บความรู้ครับ ชาติไหนจะถ่ายได้แบบนี้หนอ

I am 7C
15th February 2009, 21:45
ตามมาดู...โอย

ความรู้ทั้งนั้น

ขอบคุณมากๆครับ

singha_koy
20th February 2009, 00:37
สวยมากเลยครับบอกเทคนิกการถ่ายหน่อยครับ

chai450D
24th May 2009, 01:12
ถ่ายได้สวยมากเลย......คงมีโอกาศทำได้บ้างอิอิอิ

drdae
24th May 2009, 04:32
ขอบคุณมากๆ ครับ

Arty_D70S
24th May 2009, 07:52
ขอบคุณครับ

ธนบดี
9th June 2009, 13:26
ลองถ่ายดูครับขวันขโมง :pen167:

216706

ธนบดี
9th June 2009, 13:29
อีกรูปครับ :pen120:
216709

ช่วยแนะนำด้วยนะค้าบ ถ่ายตามมีตามเกิด(ถือเอาม่ะมีขาตั้งกล้อง :pen167:)

นครศรีฯ2552
10th June 2009, 11:16
ขนาดว่ามือใหม่นะเนี่ย !!
ขอบพระคุณสำหรับการถ่ายทอดความรู้ ... ขอรับ :pen108: :pen116:

yuriza
25th July 2009, 16:18
สวยมากครับ

aobaob
26th July 2009, 13:43
ขอบคุงฮะ ... สำหรับความรู้

cleanness
28th July 2009, 20:30
ขอบคุณมากครับ สำหรับความรู้ดีๆ

maewnarm
25th December 2009, 16:27
ขอบคุณมากครับ
เดี๋ยวไปลองวิชาแล้วจะมาส่งการ้บานนะครับ

ขอบคุณมากครับ

nanthawut
28th December 2009, 10:30
ขอบคุณมากๆครับ:pen103::pen103::pen103::pen103:

maewnarm
30th December 2009, 16:58
ขอบคุณมากครับ

[*_*]skys[*_*]
30th December 2009, 20:34
F เท่าไหร่ค่ะ เขาบอกว่า F14 เพื่อให้ควันที่เป็นสี Mid-tone จิงป่าวค่ะ

badpig007
31st December 2009, 07:49
คืนนี้จะถ่ายแล้วเปิดมาเจอกระทู้นี้พอดีเลยขอบคุณมากๆครับสำหรับความรู้ดีๆที่นำมาฝากกัน

OoEaRtHoO
4th January 2010, 20:50
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆนะครับ ซื้อกล้องมาใหม่ถ้ามีพลุจะลองดูครับผม

kitakung1103
4th January 2010, 23:00
ได้ถ่ายตอน countdown 2010 ยอมรับเลยว่า ผมสอบตก ขอบคุณครับ สำหรับ บทความที่ แบ่งปันความรู้

Blacknew
3rd February 2010, 00:10
แวะมาหาความรู้คร๊าบ

chicky
3rd February 2010, 08:01
วันนี้ไก่มาทำงานเช้ามาก หาอะไรนั่งอ่าน เข้ามาเจอ กระทู้นี้พอดี
เวลาไปดูพลุ เพื่อนมักพก กล้องวีดีโอไป เพราะไม่แน่จริง เลยยังไม่เคยได้ลองถ่ายสักที ขาตั้งก็ได้หายไปแล้ว คงต้องเริ่มเก็บเงิน

ไว้คราวหลังเดี่ยวตามพี่หมอไปนะ ไปยืนดูข้างๆ อะอะ

กระทู้พี่หมอ นอกจากจะได้ชมภาพสวย เทคนิค วิธีการตรึม จนมึนเลย 55
แล้วไปถ่ายรูปกันค่ะ ตอนนี้กลับเข้าสู่โหมด หาเงินก่อน

bombrace
4th February 2010, 11:55
ขอบคุณครับ ได้ความรู้ขึ้นอีกพอสมควรสำหรับมือใหม่อย่างผมครับ:pen116::pen152::pen152:

นครศรีฯ2552
7th February 2010, 13:23
:pen145::pen145::pen152::pen152:

kimnureeve
14th March 2010, 15:43
:pen156::pen156:ขอบคุณครับสำหรับความรู้:pen156::pen156:

cherriees
14th March 2010, 21:05
เพิ่งเข้ามาเห็นค่ะ สวยมากจริงๆ

NumZaCBR150
15th April 2010, 22:02
ขอบคุณสำหรับข้อแนะนำ เทคนิค และความรู้สำหรับการเก็บภาพยาก ๆ ครับ

cottonpower
2nd May 2010, 12:44
จะนำไปฝึกดูคับ

deedeeja
6th May 2010, 10:58
:pen116::pen116:ขอบคุณครับ จะลองนำไปใช้และฝึกฝนดูครับ

nrsk
6th May 2010, 15:04
ขอบคุณครับ...สงสัยต้องหาอุปกรณ์ให้พร้อมลุยว่ะแล้วป๋ม

klongtum
7th May 2010, 11:48
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆครับ

zestfly
7th May 2010, 14:25
ขอบคุณสำหรับความรู้จ้า

layou
14th May 2010, 12:51
ขอบคุณค้า...แล้วจะนำไปฝึกผน...

....แต่ชอบภาพชุดนี้มากมาย....

tapanuth
15th May 2010, 15:13
ขอบคุณมากครับที่มีความรู้ดีๆให้ จะหาโอกาสฝึกฝนนะครับ:pen145:

applekitty
23rd May 2010, 00:03
287368287368:pen110:มือใหม่ค่ะ อยากให้ผู้ที่มีประสบการณ์ ช่วยแนะนำว่าถ้าต้องการรูปที่มีสีเปรี้ยวๆๆ แบบนี้ ต้องซื้อกล้องยี่ห้อ อะไร รุ่นไหนค่ะ อยากได้กล้องใหม่มากๆๆ และชอบรูปแนวสีเข้มๆๆ ค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ ไม่รู้ว่าถ่ายแล้วจะออกมาเหมือนเค้ามั้ย

mr.taweep
28th May 2010, 00:30
ขอบคุณครับแอบมาเก็บเกี่ยวความรู้

svictory
31st July 2010, 15:15
ผมเองลองมาแล้วที ที่ว่าไม่ยากนั้น ไม่จริงซักเท่าไรครับ
เพราะว่า ตอนหาทำเลถ่ายนี่เหนื่อยยิ่งนัก คนก็เยอะ ร้อนก็ร้อน
พอเอาเข้าจริง ถ่ายไปถ่ายมาต้องปรับโน่นนี่อีก

มือใหม่อย่างผมคงลำบากเกินละมั้ง....
ไว้มีโอกาสก็จะเก็บภาพต่อครับ แหะๆ

jack_mercy
31st July 2010, 18:44
ความรู้เพียบ

atom2522
1st August 2010, 11:34
ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้ ไปลองมาแล้วครับ ไว้มีโอกาสจะโพสให้ชมนะครับ

BonBonBon
22nd August 2010, 11:53
:pen146:ขอบคุณสำหรับความรู้มากๆเลยครัีบ

หลังจากอ่านกระทู้นี้ผมได้มีโอกาศได้ลองวิชาที่ได้ครับถ่ายพลุครั้งแรกในชีวิต

งานแข่งขันพลุที่หาดพัทยากลาง วันที่14สิงหาคม

คนเยอะมากกกกกครับ ฝนก็ตกพลำๆ ร้อนใช้ได้เลยคับ ลมไม่มีเลย

ยอมรับเลยครับหามุมถ่ายยากกกกมากกกก คนเยอะไม่มีที่เดินเลย

บนตึกก็มีแต่คนยืนดูเต็มไปหมด พอดีเป็นเสาร์ทำงานก็เลยไปแต่เช้าไมไ่ด้

สุดท้ายมาหาที่ถ่ายริมหาดพัทยาใต้

คราวหน้าจามาหาทำเลแต่เช้าเลย :pen102:

(D5000 len kit ,iso 200 , f18,ขาตั้งกล้อง ,สั่นชัตเตอร์ไม่มีครับเงินเดือนหมดพอดีตังไม่พอซื้อ :pen102::pen102::pen102:)

#1

BonBonBon
22nd August 2010, 11:54
#2 รูปที่สองครับ

BonBonBon
22nd August 2010, 11:55
#3 รูปที่สามครับ

BonBonBon
22nd August 2010, 11:57
#4 สุดท้ายครับ
ถ่ายเป็นร้อยชัดไม่กี่รูป แฮ่ๆ:pen102::pen102::pen102:
คราวหน้ารับรองมีสายลั่นชัตเตอแน่ๆครับ

JUNO
23rd August 2010, 13:00
Thank you so much, never try this before

ohm8
12th October 2010, 13:31
ขอบคุณครับ

PHI
13th October 2010, 20:24
เออ อยากถามว่า ใช้ live view ถ่ายพลุได้ไหมครับ

จะทำให้สะดวกขึ้นไหม หรือจะมีปัญหาอะไรหรือป่าว

ขอบคุณครับ:pen152:

mae
4th November 2010, 20:16
ขอบคุณพี่หมอหนกมากครับ

Zenithks
29th November 2010, 18:32
สงสัย 5 ธันวานี้เจอกัน

Chanapai
16th December 2010, 23:24
บทความยอด ภาพประกอบเยี่ยม

nuinoi
17th December 2010, 11:36
ภาพถ่ายยอดเยี่ยม บทความก็เยี่ยมยอดครับ ขอบคุณมากๆครับ

bojunk
24th December 2010, 12:00
ได้ความรู้เยอะเลยคับ

anak5599
28th December 2010, 09:22
6) กรอบช่วยเล็ง **หน้าตามันเป็นยังไงครับขอดูรูปหน่อยได้มั้ยครับ ผมจะเอาไปถ่ายพลุนานาชาติที่เชียงใหม่

หนก บางหลวง
28th December 2010, 10:21
กรอบช่วยเล็ง : ไม่มีตัวอย่างสดๆแล้วหละดิ , อุปกรณ์เฉพาะกิจ เสร็จกิจแล้วก็มักจะยับ หัก ขาด เละ หาย

ลองนึกถึงกรอบรูปขนาด 3:2 ที่เอามาวางเสียบกับhotshoe ของflash บนกล้องดูสิครับ

ผมใช้กระดาษแข็งมาตัดทำเอา ทำลิ้นด้านล่างให้เสียบเข้ากับhotshoeพอดี

เวลามองก็มองผ่านviewfinderก่อน แล้วลองมองผ่านกรอบดังกล่าว ปรับระยะห่างระหว่างหน้าเรากับกรอบ เพื่อให้ได้มุมรับภาพใกล้เคียงกับที่เห็นในviewfinder จะได้เอาไว้เลียบเคียงเวลาที่บันทึกภาพ

tong_t
28th December 2010, 13:23
:pen156::pen156::pen156::pen156:

ต้องขอบคุณ พี่ๆ สมาชิก PIXPROS

ได้ความรู้เยอะเลยครับ...

MacFuture
20th January 2011, 21:13
สุดยอดเลยครับ ต้องอ่านเยอะๆ

won_kamon
23rd January 2011, 01:55
อ่านจบก็ไปลองมาแว้ว เมื่อ 18/01/54
ขอบคุณมากๆคับ
ถ่ายพลุนี้มันยากจริง***

RedCasper
11th February 2011, 16:21
ขอบคุณพี่หมอสำหรับความรู้มากครับ วันพรุ่งนี้จะลองนำความรู้ไปปฏิบัติดูครับ ^^

I 2 do
11th February 2011, 18:33
ขอบคุณพี่หมอเช่นกันครับ เข้าใจวิธีทำกรอบเล็งแล้วครับ
ขอบอกว่า พลุสวยมากครับ

awayiione
12th February 2011, 00:14
ขอขอบพระคุณคุณพี่คุณหมอหนก เป็นอย่างสูงครับ

book mark page นี้ไว้ในเครื่องเลย

เอาไว้ใช้ๆๆๆ

^___________^

klongtum
12th February 2011, 03:17
ขอบคุณความรู้ดีๆึีัครับ

opel2b
6th March 2011, 13:52
เซฟฟฟฟ ต้องขอเก็บไว้ทบทวนก่อนออกรอบในปีใหม่ทีจะถึงนี่ซะแล้วครับ ขอบคุณครับ

tamtamai
21st March 2011, 06:18
ขอคุณสำหรับคำแนะนำดีๆครับ

PบีMดี๙๐
22nd March 2011, 15:08
ขอบคุณครับ สวยมากเลยครับแต่ละภาพมีโอกาสผมฝึกถ่ายให้ได้เลยครับ ขอบคุณครับ

ThanaPechmak
22nd March 2011, 15:54
:pen116::pen116::pen116::pen116:

lordchop
31st March 2011, 11:48
1 - 10 เมษา ,,!

งานเขาวังคับพี่ เพชรบุรี !!

มีโอกาสอย่าืมแวะมาถ่ายพลุมั่งนะครับ

(คืนสุดท้ายคับบพี่:pen153:)

kritzada1
25th July 2011, 00:19
ขอบคุณครับ มีโอกาสต้องไปลองมั่งแล้ว

supojmon
25th August 2011, 18:26
ขอบคุณพี่หมอหนก ผู้มีคุณูปการมหาศาลต่อคนชอบถ่ายครับ

sitter
9th October 2011, 22:10
ได้ความรู้มากมายเลยครับ ขอบคุณครับ

burapapath
8th November 2011, 15:34
ขอบคุณครับ

onimaru55
17th November 2011, 23:10
ความรู้เพียบ ขอบคุณมากครับ

Happykids
11th December 2011, 23:10
รายละเอียดเยอะมากจริงๆ ความรู้เต็มๆ ขอบคุณมากค่ะ :pen156:

kakakup
13th December 2011, 17:42
เข้ามาศึกษาความรู้เรื่องการถ่ายพลุ......ขอบคุณครับพี่หมอ...:pen156::pen156:::pen156:

wanjaijung
21st December 2011, 15:34
ขอบคุณความรู้ของท่านผมจะนำไปฝึกฝน

sarayut_w
20th April 2012, 14:01
ผมยังไม่เคยถ่ายพลุ
แต่ขอเก็บคำแนะนำและความรู้นี้ไว้ฝึกฝน
...ได้ใช้ประโยชน์แน่นอนครับ

ขอบคุณคุณพี่หนกครับ ที่สละเวลามาให้ความรู้

gecko_sr
25th May 2012, 22:41
เพิ่งเป็นสมาชิกครับ ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ

danni
27th May 2012, 09:34
ขอบคุณนะครับคุณหมอ ได้ความรู้มากเลยครับ แม้ว่าจะยังไม่มีโอกาสได้ไปถ่าย ซักวันได้ไปแน่ครับ

puremaiz
29th May 2012, 19:59
สงสัยต้องซื้อขาคั้งกล้องสะละ

golfcool
30th May 2012, 13:56
ขอบคุณมากครับ อยากไปถ่ายบ้าง

tuesday
20th June 2012, 18:01
ขอบคุณมากๆๆครับ ไม่เคยถ่ายได้เป็นเส้นๆๆเลย

maruai2006
19th August 2012, 20:40
:pen159:สวยครับ

puremaiz
20th August 2012, 17:20
สวยมากกเลยๆๆ

jbt182
23rd August 2012, 12:49
อันนี้กำลังหาที่หัดถ่ายอยู่ครับ:pen157::pen157:

puremaiz
23rd August 2012, 18:27
ชอบมากเลยกระทุ้นี้ สวยๆ ๆ

Oacreative
26th August 2012, 20:17
สวยด้วยแสง แรงด้วยสี

jbt182
25th September 2012, 17:23
มาเก็บข้อคิดดีๆครับ

PicKung
30th September 2012, 07:45
หน้าฝนเป็นช่วงเวลาทบทวนความรู้ครับ:pen153: ขอบคุณท่านเจ้าของกระทู้มากมายครับ:pen153:

JOOKIE
1st October 2012, 11:54
ขอบคุณอาจารย์มาก ๆครับ ...

tourluntao
1st October 2012, 21:43
ขอบคุณมากครับ ^^

tongwanlop
19th October 2012, 14:19
อ่านแล้วอยากลองบ้างจัง

kikwan
22nd October 2012, 15:45
ขอบคุณครับ :pen103:

Chart_bon
3rd December 2012, 01:20
ขอบคุณมากครับ

NKP
20th December 2012, 09:39
เพิ่งได้เข้ามาอ่าน
ขอบคุณครับ

watthano
31st December 2012, 20:43
ขอบคุณมากครับ

sheek_sbbly
31st December 2012, 22:16
ขอบคุณมากครับพี่หมอ ^_^

maruai2006
24th January 2013, 15:48
:pen120:สวยครับ

kishimoto
6th February 2013, 18:49
ขอเก็บไว้เป็นความรู้ครับ...

guy0101
19th March 2013, 12:34
จะเก็บไว้เป็นความรู้ไว้ประยุกต์ใช้นะครับ

ยังไม่เคยถ่ายพลุเช่นกัน ซักครั้งหนึ่งต้องถ่ายให้ได้เลย :pen127:

beachbear
10th April 2013, 11:33
ขอบคุณครับ

adeenaleen
26th July 2013, 22:13
ความรู้อีกแล้วขอบคุณครับ

ัyodpakdee
11th August 2013, 08:54
ขอบคุณมากๆครับ สำหรับคำแนะนำในการถ่ายพลุ ผมก็จะถ่ายในวันแม่ปีนี้พอดีเลย

abitlazy
31st August 2013, 15:41
สุดท้ายที่ฟ้าลิขิต วันนี้ผมมาเที่ยวมาเลเซีย คิดว่าจะลองถ่ายพลุดูโดยอาศัยความรรู้จากกระทู้นี้
เพราะวันนี้เป็นวันชาติของเขา แต่ว่าคงอดถ่ายแล้ว เพราะฝนตกหนักมาก แถมหลานตัวดีดันเจออาหารเป็นพิษ
ไม่กล้าทิ้งไว้โรงแรมคนเดียว ไว้งานหน้าแล้วกัน 5555

Exact
8th October 2013, 16:52
ขอบคุณมากๆครับคุณหมอสำหรับความรู้ดีๆที่นำมาแบ่งปันครับ

@Lay
27th August 2014, 09:23
ขอบคุณภาพสวยๆมากๆครับ มีโอกาสผมจะทำให้ได้แบบนี้เลยครับ