PDA

View Full Version : กล้องที่มีปุ่มล็อคค่าแสงและล็อคโฟกัสอยู่ที่เดียวกัน


Aladin2007
5th December 2007, 05:58
อยากสอบถามพี่ๆว่ากล้องที่มีปุ่มล็อคค่าแสงและล็อคโฟกัสอยู่ที่เดียวกัน คือ ขณะที่เรากดชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งกล้องจะล็อคทั้งค่าแสงและโฟกัสเลย เราจะมีวิธีการถ่ายภาพยังงัยครับ ตัวอย่างเช่น :pen110: :pen108:
1.ถ้าเราจะถ่ายภาพแล้วเราไปหาล็อคค่าแสงที่มีสีเทากลาง 18% แต่ตัวแบบไม่เป็นสีเทากลาง 18% ถ้าเราไปหาล็อคค่าแสงที่มีสีเทากลาง 18% ได้แล้ว มาโฟกัสที่แบบใหม่ ค่าแสงจะเปลี่ยนไหมครับถ้าเรากดชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งอีกครั้ง :pen108:
2.ถ้าเรากดชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งเลยกับแบบที่จะถ่าย แสงที่วัดได้จะถูกต้องไหมครับกับแบบที่จะถ่ายที่ไม่เป็นสีเทากลาง 18% (ทำนองว่าโฟกัสได้ แต่ค่าแสงผิดหรือเปล่า)
3.มีเทคนิคยังงัยบ้างครับ ถ้าตัวแบบที่จะถ่ายไม่เป็นสีเทากลาง 18% ที่จะวัดแสงและโฟกัสได้ถูกต้องกับกล้องรุ่นนี้ :pen108: :pen110:

DoFJerk
5th December 2007, 13:15
ใช้กล้องอะไรครับ.. ส่วนมากกล้องจะมีปุ่ม AE-Lock แยกออกมาจากปุ่มชัตเตอร์แทบทุกรุ่นนะ..

ข้อ 1... ทำ AE-Lock แล้ว ถ้าไม่ยกเลิก มันก็ยังค้างอยู่อย่างนั้นพักนึงแหละครับ.. ประเด็นอยู่ที่ เทากลางที่คุณไปวัดมา มัน "โดนแสง" เท่าๆ กับ ตัวแบบ หรือเปล่า.. ถ้าเท่ากัน (โดนแสงเท่ากัน ไม่ใช่ว่าวัดแสงได้เท่ากันนะ อันนี้คนละประเด็น).. ถ้าโดนแสงเท่ากัน ค่า exposure ที่ lock มาจะไม่ต้องชดเชยแสงแล้ว กดถ่ายมาจะได้แสงพอดี ทันที...

ข้อ 2.. ถ้าสิ่งที่วัด ไม่ใช่เทากลาง.. หากต้องการแสงพอดี ต้องชดเชยแสงเอาครับ..

ข้อ 3... ประสบการณ์ และ การฝึกฝน...

KudoTaklong
5th December 2007, 14:51
ใ้ช้พวก SLR like รึเปล่าครับ อย่างเช่น fuji6500 รู้สึก ก็เป็นแบบนี้

Aladin2007
5th December 2007, 19:55
ใช้ Fuji Finepix S5600 ครับ อ่านในคู่มือกล้อง บอกว่า ถ้ากดชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งตัวกล้องจะล็อคทั้งแสง(AE-Lock)และโฟกัสภาพครับ คงไม่ได้แยกปุ่มนะครับ ตัวกล้องก็ไม่มีปุ่ม AE-Lock เลยครับ