PDA

View Full Version : ช่วยอธิบายการใช้แฟลชเพื่อลบเงาบนใบหน้าหน่อยครับ


u108hip
29th October 2006, 02:20
อยากให้น้าๆช่วยอธิบายเรื่องการใช้แฟลชเพื่อลบเงาหน่อยครับ แต่แฟลชที่ผมใช้จะเป็นแฟลชแมนวลครับเพราะงบน้อยครับส่วนกล้องผมใช้nikon d70sครับ ปัญหาของผมก็คือจะตั้งแฟลชยังไงให้สัมพันธ์กะรูปรับแสงและสปีดกับisoครับเพื่อที่จะถ่ายให้ลบเงาบนใบหน้า ขอวิธีน้าๆทั้ง2แบบเลยนะครับทั้งในร่มและกลางแจ้งครับ ปวดหัวจริงๆครับกับเรื่องการใช้แฟลชครับอยากจะได้แฟลชออโต้บ้างแต่ยังไม่มีเงินซื้อครับต้องค่อยเป็นค่อยไปครับ:pen167:

หนก บางหลวง
31st October 2006, 13:29
ปัญหาของคุณก็คือ คุณใช้แฟลชที่ไม่สัมพันธ์กับกล้อง กำกวิ้นหนะ
ถ้าคุณลงทุนกับ SB800 จ่ายอีกหมื่น :pen102: เรื่องทุกๆเรื่องจะกลายเป็นเรื่องง่ายดายปานกามนิตหนุ่มทันที

ก่อนอื่นเราต้องมาเรียนรู้กันว่า แฟลชที่เราใช้นั้นมีค่าGN เท่าไหร่
ค่าGN คือค่ากำลังส่องสว่างของแฟลช โดย จะมีค่าเท่ากับระยะทาง x f/stops

โดยGNจะต้องกำหนดมาที่ค่าความไวแสงของฟิล์มหรือISOที่จำเพาะเจาะจง เช่น
GN 28 ที่ ISO 100

หมายความว่า หากใช้ฟิล์มISO 100 วัตถุอยู่ห่างจากเรา 7 เมตร ก็ให้เปิด f/4 ก็จะได้ค่าความสว่างที่ลงตัวพอดีกับระยะทาง 7 เมตร ( ใกล้กว่านี้ จะover ไกลกว่านี้จะunder )

สำหรับ D70s ที่มีค่า ISOต่ำสุดคือ 200 นั่นคือมันมีค่าความไวแสงมากกว่าเดิมอยู่ 1 stop

จริงๆเรื่องนี้ไม่ต้องยกตัวอย่างก็ได้ เพราะโดยปกติแล้วแฟลชแมนนวลทุกตัวมักจะมีวงแหวนให้เราหมุนเทียบหาความสัมพันธ์ระหว่างระยะทางกับf/stops ที่ISOต่างๆอยู่แล้วหมุนไปซะให้ลงตัว

------------------------------------------------
วัดแสงยังไง ให้สัมพันธ์กับแฟลช
อยู่ที่ว่าต้องการอะไรเป็นแสงหลัก และแสงเสริม

การใช้แฟลชเป็นแสงหลัก ตัวอย่างเช่น ถ่ายบุคคลที่อยู่ในเงามืด หรือ อยู่ในที่ที่มีค่าความสว่างน้อยกว่าฉากหลัง ถ้าต้องการฉากหลังพอดี บุคคลก็จะมืด หากต้องการบุคคลสว่างพอดี ฉากหลังก็จะoverและขาวฟุ้งรบกวนสายตา

การทำให้บุคคลมีค่าความสว่างพอดีก็คงจะต้องใช้ตัวช่วย ซึ่งอาจจะเป็นreflex หรือง่ายสุดคือใช้แฟลช

การวัดแสง เราจะใช้ f/stopsเป็นค่าหลัก โดยเลือกใช้f/stopsให้เหมาะสมกับGN โดยให้แบบของเราได้ค่าความสว่างที่พอดี เช่นแบบยืนอยู่ห่างเรา 3 เมตร เราก็ใช้ f/9.5 แล้วปรับให้ความเร็วของม่านชัตเตอร์สัมพันธ์กับความสว่างของฉากหลัง(วัดแสงที่ฉากหลัง โดยตั้งfไว้ที่ f/9.5ก่อน แล้วปรับความเร็วชัตเตอร์จนลงตัวพอดี , แน่นอนครับ คุณต้องใช้mode M เท่านั้น ถึงจะสั่งมันได้ตรงใจที่สุด ) ซึ่งข้อดีของD70s คือ สามารถsyncกับflashได้ที่ความเร็วชัตเตอร์สูงกว่าชาวบ้านเขา จึงทำให้ถ่ายในลักษณะนี้ได้ง่าย

เมื่อคุณกดชัตเตอร์ แสงจากฉากหลังจะลงตัวพอดี และแสงที่กระทบฉากหน้าก็จะมาจากแฟลช ซึ่งก็จะลงตัวอีกเช่นกัน

การใช้แฟลชเป็นแสงเสริม เช่นการใช้แฟลชลบเงาบริเวณหน้าในการถ่ายภาพกลางแจ้ง วิธีการวัดแสงก็คล้ายๆกันกับแบบแรก แต่ละแตกต่างกันตรงที่ เราจะให้แสงแฟลชunderประมาณ 1-2 stop ( หรี่f/stops ให้แคบกว่าที่เราคำนวณจากGNลงมา 1-2 stopนั่นเอง )ขึ้นกับว่าต้องการผลมากน้อยแค่ไหน ในกรณีนี้แสงของฉากหน้า และฉากหลัง มักจะไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก แน่นอนครับการวัดแสงก็คงจะไม่ยุ่งยากเท่าไหร่

งงไหมครับ :pen120: ถ้าคุณเข้าใจเรื่องพื้นฐานการถ่ายภาพมาก่อนจับกล้องดิจิทัล เรื่องแบบนี้จะเข้าใจได้โดยง่ายหนะ แต่ถ้าหากวัดแสงกันโดยใช้จอมิเตอริ่ง :pen167: คือมองจากจอ แล้วปรับเอาเรื่อยๆ อันนี้ก็ได้เหมือนกัน แต่เรียนรู้ช้าหน่อย


แต่มันจะเป็นหนังคนละม้วนถ้าคุณซื้อSB800มาใช้ ( จ่าย 10,000 สำหรับแฟลชมือสองสภาพงามๆ :pen102: ) เพราะหากคุณต้องการใช้แฟลชในกรณีแบบนี้ ก็เลือกไปที่balance filled flash ปรับmodeการวัดแสงไปที่ matrix แล้วก็ถ่าย เนียนสุดๆ นอกจากนี้ยังปรับค่าGNได้ตามความยาวโฟกัสของเลนส์ที่ใช้ด้วย (คือมันจะzoomที่หัวแฟลช ทำให้ได้ค่าความสว่างที่พอดีกับมุมรับภาพของเลนส์ )

ขอบคุณที่ถามคำถามนี่นะครับ เพราะทำให้ผมระลึกถึงวิธีค่อนข้างโบราณที่เคยใช้มาในอดีตตอนที่ใช้กล้องฟิล์ม เนื่องจากว่าผมเองไม่มีพวกDedicated flashแพงๆใช้ พอมาใช้digitalก็เลยจำเป็นต้องคบกับพวกdedicated flashเพราะมันเป็นภาคบังคับ

pimsain
1st November 2006, 02:00
ขอบคุณค่ะพี่หมอหนก เพิ่งได้แฟลชมาวันนี้อยู่เหมือนกัน กะลังนั่งเล่นอยู่ ซื้อ Manual ตัวใหญ่มาเล่นค่ะ เพราะอยากใช้ให้เป็นจริงๆ :pen145: จดสูตรไปนะคะ กะลังหัดชดเชยแสงอยู่ ไว้เข้าใจดีแล้วจะไปถอย TTL อีกที

JOJO
1st November 2006, 02:38
เก็บมาฝากครับ.. ผมเคยตอบไว้ในเวบสมาคม..น่าจะพอเป็นประโยชน์.. ครับ ถึงจะไม่ค่อยตรงแบบจะๆ มากนัก..
ทั้งนี้ไม่ต้องติดกับระบบ .. ที่ฉลาดของกล้องและแฟลชนัก ฉลาดมาก ก็ยังผิดพลาดได้
ไม่ว่าจะแฟลชระบบใดๆ..ถ้าเข้าใจเรื่องการวัดแสงและ ชดเชยแสง..ก็สามารถใช้งานได้ครับ..

http://www.rpst-digital.org/forum/showthread.php?t=8089
http://www.rpst-digital.org/forum/showthread.php?t=7134

ลองอ่านดูครับ.. :pen108:

u108hip
1st November 2006, 03:02
ขอบคุณน้าๆทุกท่านนะครับที่มาช่วยให้ความรู้ อ่านบทความแต่ละอันแล้วก็เข้าใจครับ แต่ที่ตั้งหัวข้อนี้ขึ้นมาเพราะว่าตอนเรียนถ่ายภาพเรื่องการใช้แฟลชผมไม่ค่อยจะจำซักเท่าไรแต่ก็พอจะจำได้บ้างครับแต่ผมใช้แฟลชไม่ค่อยบ่อยเลยหลงๆลืมๆครับหลังจากเปลี่ยนจากกล้องฟิล์มมาใช้ดิจิตอลนานๆก็เลยลืมการใช้แฟลชแมนวลไปเลยครับแต่ตอนใช้กับดิจิตอลก็ใช้อยู่บ้างแต่ยังคำนวณให้สัมพันธ์กันยังไม่ค่อยแม่นครับเลยตั้งคำถามนี้ขึ้นมาครับ น้าๆทุกท่านตอบมาทำให้ผมได้เข้าใจถูกต้องแล้วว่าที่ผมได้เรียนมามันยังไม่ลืมนี่หว่ายังจำได้ถูกต้องแต่บางอย่าที่จำได้มันขาดหายไปครับ ยังไงต้องขอบคุณน้าๆมากเลยครับ

หนก บางหลวง
1st November 2006, 12:40
ผมเองก็คุ้นเคยกับการใช้แฟลชแมนนวลอยู่นานเหมือนกันครับ
สมัยที่ใช้กล้องฟิล์มเวลาถ่ายภาพนี่ เช็คระยะชัดแล้วค่อยปรับ f/stopsตลอด มันก็เลยไม่ต้องคิดอะไรมาก

เพราะความสว่าง(ความหนาแน่นของแสง)ของแฟลชที่ตกไปยังวัตถุจะแปรผกผันกับระยะยกกำลังสอง ( ชักลงลึก ) ซึ่งมันจะเป็นค่าตายตัว ขอให้แฟลชมีกำลังส่องสว่างตายตัวเช่นกัน

เวลาใช้แฟลชแมนนวลจึงไม่ต้องห่วงเรื่องวัตถุสีอะไร ห่วงเพียงว่าเราต้องการปริมาณแสงที่ไปตกที่วัตถุมากน้อยเท่าไหร่ ต้องการให้พอดีก็คือเป็นแสงหลัก ต้องการให้underก็คือเป็นแสงเสริม ต้องการให้overเพื่อหวังผลพิเศษ เราตัดสินใจได้เอง

พอมาใช้แฟลชฉลาดโฉดๆใหม่ๆ ผมถ่ายเจ๊งไป 1 ม้วน 55555 ก็ไม่เข้าใจวิธีการชดเชยแสงแฟลชนี่หน่า ยิ่งแฟลชฉลาดยุคแรกๆนี่มันโฉดกว่าที่คิดเยอะ ที่คิดว่าเข้าใจและชดเชยไป มันก็ยังเละอยู่ดี

แฟลชTTL ในยุคปัจจุบันมันฉลาดมากกว่าก่อนเยอะครับ ช่วงนี้ถ่ายงานศพมา 3-4คืนแล้ว ถ่ายออกมาแล้วดำเป็นดำ ขาวเป็นขาว แทบจะไม่ต้องชดเชยอะไรกับมันเลย ยกเว้นมีแต่สีดำกับสีดำ หรือ สีขาวกับสีขาว อันนี้ต้องชดเชยอยู่แล้วครับ แต่ถ้ามันคละๆกันไปนี่มันวัดแสงแฟลชออกมาได้แม่นกว่าแต่ก่อนเยอะ

หนก บางหลวง
1st November 2006, 12:41
อ้อ น้องพิมเสนเป็นไงบ้างครับ ถ่ายงานประชุมวิชาการออกมาเป็นยังไงบ้าง