PDA

View Full Version : CS3 procesยังไงให้เหมือนใช้filter NDครับ?


mervinman
17th November 2008, 14:06
ลองหัด CS3 อยู่ฮับ
ผมลองคิดเล่นๆ โดย
ทำlayerใหม่ที่เป็น Gradient แต่ก็ไม่เนี๊ยบเท่าไหร่

ใครมีเทคนิคบ้างครับ สอนหน่อย

และการใช้ CS3 กับ Filter NDนี่ถึงขั้นสามารถทดแทนกันได้ไหม
ถ้าไม่ได้จะไปหา NDมาใช้บ้าง
ขอบคุณครับ

kanatex
17th November 2008, 14:52
ทดแทนได้แต่ต้องใช้ขาตั้งกล้องถ่าย 2 ภาพที่แสงต่างกันมาซ้อนกันครับ
การปรับแสงจากภาพเดียวให้มืดลงหรือสว่างขึ้นเฉพาะส่วนนั้นก็ทำได้แค่คุณภาพของภาพ รายละเอียดและ Noise ไม่เหมือนถ่ายโดยวัดแสงให้พอดีในครั้งเดียวหรือการนำภาพที่วัดแสงพอดีมาซ้อนกัน หรือจะทำ HDR ก็ได้ครับ

สรุปคือทำได้แต่ต้องพกขาตั้งกล้องซึ่งหนักกว่า Filter เยอะแต่ก็ได้ผลสำหรับภาพบางภาพที่ Filter ก็กรองได้ไม่มากพอการถ่ายหลายสภาพแสงอาจจะทำได้กว้างกว่า

mervinman
18th November 2008, 08:52
ทดแทนได้แต่ต้องใช้ขาตั้งกล้องถ่าย 2 ภาพที่แสงต่างกันมาซ้อนกันครับ
การปรับแสงจากภาพเดียวให้มืดลงหรือสว่างขึ้นเฉพาะส่วนนั้นก็ทำได้แค่คุณภาพของภาพ รายละเอียดและ Noise ไม่เหมือนถ่ายโดยวัดแสงให้พอดีในครั้งเดียวหรือการนำภาพที่วัดแสงพอดีมาซ้อนกัน หรือจะทำ HDR ก็ได้ครับ

สรุปคือทำได้แต่ต้องพกขาตั้งกล้องซึ่งหนักกว่า Filter เยอะแต่ก็ได้ผลสำหรับภาพบางภาพที่ Filter ก็กรองได้ไม่มากพอการถ่ายหลายสภาพแสงอาจจะทำได้กว้างกว่า


ขอบคุณอ.คะน้ามากครับ:pen153:

arcalfell
13th January 2009, 17:58
มา เก็บค วามรู้คับ