PDA

View Full Version : LightRoom talking!


ninja741
22nd February 2007, 21:31
มาแชร์กันครับ ใช้แล้วรู้สึกยังไงกันป่าว

ผมลองแล้ว รู้สึกว่ามันใช้ไม่ถนัดเลย :pen102:

มันปรับแล้วไม่ออกมาแบบที่ใจคิดอะ

หรือเป็นเพราะเราไม่คุ้นกับโปรแกรมก็ไม่รู้ level ก็ปรับแบบงงๆ ดึง shadow/hilight ก็แบบงง อยากให้มี color balance ด้วย :pen110:

อยากให้เอา tool แบบ photohop เปะๆมาใส่มากกว่า

แต่ชอบ workspace มันจิงๆเรย อะไรๆก็คล่องตัวไปหมด เลือก file ง่าย zoom ง่าย snapshot work มากๆ crop ก็เจ๋ง มีตารางให้ดูเลย แถมยืดหดให้พอดีไม่ล้น file

DoFJerk
22nd February 2007, 22:22
ลองทำไฟล์ทีละ 300-500 ภาพดูสิครับ...

แต่งภาพเอาหวือหวา.. สู้ photoshop ไม่ได้อยู่แล้ว..

แต่ lightroom ออกแบบเน้น copy setting, paste setting, batch process มากกว่า.. ถ้าเปิดมาทำสีไฟล์แค่ 5 รูป10 รูป ผมก็ไม่เปิด lightroom หรอก.. กิน RAM โหดมาก...

อย่าลืมว่า ในตลาดที่เค้าเข้มงวดเรื่องลิขสิทธิ์... software ที่เอามาใช้ต้องใช้งานได้คุ้มค่า.. Photoshop เป็น software ระดับ hi-end.. ราคาก็ hi-so.. การเลือกซื้อ software นั้นต้องพิจารณาให้ดีง่ะครับ.. adobe เลยต้องมาอุดช่องตรงนี้ไว้..

PikaJung
23rd February 2007, 00:40
ผมว่ามันกิน spec โหดไปนิดอ่ะครับ ถ้าลดลงหน่อยน่าจะดี
เครื่องไม่แรงเลยขัดๆ หน่อย แต่ว่าจัดการ file ง่ายดีครับ
ปรับสีปรับแสงง่ายกว่า PS อ่ะ
ผมใช้คู่กันไปอ่ะ ต้องลองต่อไปอีกหน่อย

JOJO
23rd February 2007, 01:36
อย่างที่น้องทศว่าแหละครับ..?เลือกโปรแกรมให้เหมากับงานครับ

งานอินดอร์?ผมมันจะใช้ DPP ส่วนเอาท์ดอร์ ชอบตัวนี้ครับ
โปรแกรมนี้เก่งเวลาคอนเวริต raw ครับ เพราะ ค่ายนี้ สามารถกู้ภาพ ที่ถ่ายมาโอเวอร์?หลุดไปแล้ว..?กลับมาได้เกิอบสองสตอปเลยครับ
ทั้งนี้ กินสเป็กเครืิ่องมหาศาล แนะนำ แรม เกิน หนึ่งกิ๊ก ขึ้นไป..?ผมใช้ ดูโอคอร์?ใส่แรม อยู่สี่กิ๊ก ยังช้าเลยครับ
ใช้ cpu โหดพอควร น่าจะดูโอคอร์?ขึ้นไป การ์ดจอแรงๆ เวลาพรีวิว เชครูป จะได้เร็วหน่อย ไม่ค่อยกระตุก
ลองโพรเสเซสรูปเดือนนึงเป็นหมื่นรูป อย่างผมสิครับ..?
โพโต้ช๊อบยังไงก็ไม่ทัน

ninja741
23rd February 2007, 05:28
หรือเพราะผมเอามาทำงาน JPG หรือเปล่า มันเลย ติดๆขัดๆ

ลองไปซัก 50 รูป ไม่ไหวละ กลับมาทำ photoshop เหมือนเดิม

รูปหลังๆก็เริ่มคุ้นๆแล้วนะครับ แต่ติดตรงมันปรับสียากจัง(whitebalance เพี้ยน) ปกติผมจะใช้ color balance ใน PS พอเป็น lightroom มา slide WB เอามันก็ไม่พอดีซักที ต้องไปดึง hue/sat กันอีกเลยกลายเป็นทำ PS เร็วกว่า

ถามพี่ JOJO หน่อยครับ ถ่ายพวก event นี่กด raw เหรอครับ ผมใช้ nikon เคยใช้แต่ NX ถ้าถ่าย raw นี่ ถ่ายเดือนนี้ คงส่งงานได้เดือนหน้าแหงๆ :pen120:

zykhol
23rd February 2007, 10:26
Light Room ที่ไม่ชอบคือช้าอะครับ เวลาทำ file เยอะๆๆผมเอาชอบ
ส่วนภาพใหนที่จะแต่งละเอียดหน่อย ก้อใช้ CS2

ขนาดเครื่องพี่JOJO ยังช้า เครื่องธรรมดาอย่างเราๆ ท่าน ๆ ก็ต้องทำใจ....

pigusso
23rd February 2007, 10:42
ผมไปอัพแรมมาเป็น 2G ใช้งานได้ดีเลยครับกับตัว Final (ตัวเบต้าเครื่องอืดมากๆ) แต่งภาพทีละเยอะๆ ได้เร็วมากๆ สีสวยด้วย ใช้งานแล้วถูกใจมากเลยครับ แต่อยากรู้วิธีการใช้งานอีกน่ะ ตอนนี้มั่วๆอยู่ มีใครเห็นหนังสือของโปรแกรมนี้ออกมาบ้าง หรือมีที่ไหนจัดสอน บอกกันด้วยนะครับ

ieaw
23rd February 2007, 11:51
PS กับ LR ออกจะเป็นคนละแนวครับ ผมเป็นคนนึงแหละที่ชอบ LR มาก เหมาะกับการปรับภาพส่งงานเยอะๆ โดยเฉพาะคนใช้ D80 ที่ถ่าย NEF มาแล้วเครื่องรัน NX ช้า (จริงๆ แล้ว workflow ของ NX ก็ไม่เหมือนกับตัว Nikon capture ด้วย ทำให้ NX ไม่เหมาะกับการปรับภาพชุดเยอะๆ เพราะทำภาพที เซฟที ไม่ทันกินครับ)

ตอนนี้อัพเครื่องใหม่ แมคอินเทล คอร์ทูดูโอ กับแรม 2 กิ๊ก รัน LR ตัว final ผมว่ามันไม่ช้าน่ะ

คอนเซปการปรับภาพของ LR จะแก้ทั้งภาพ ดังนั้นถ้าจะแก้สีหลายคนใช้ color balance มาก่อนแต่ใน LR จะใช้ WB+Tint เท่านั้น ก็จูนกันตาถลนเหมือนกัน แต่เท่าที่ใช้งานตัวเต็มมาระยะนึงผมพบว่าคนออกแบบพยายามที่จะทำให้การปรับแต่งเป็นเรื่องง่ายน่ะครับ เช่นการปรับ curve และ HSL จะสามารถปรับได้ง่ายๆ แค่จิ้มจุดที่ต้องการปรับแล้วลากขึ้นลงก็สามารถแก้ได้ง่ายๆ แล้ว แต่คงคอนเซปว่ามันจะแก้ทั้งภาพ เช่น แก้สีฟ้ามันก็จะแก้สีฟ้าทั้งภาพครับ

การแก้สีลักษณะนี้ต้องเข้าใจว่าเราจะแก้อย่างไรเป็นลำดับขั้นตอนแล้วจะไม่ยากเลยครับ ท่านสามารถแก้ไขได้เหมือนมี selective color หรือ replacement color เลยครับ

DoFJerk
25th February 2007, 18:19
ผมคิดกลับกันนะ.. ผมว่าถ่าย RAW ถ้าไม่นับเรื่อง PC ไม่แรง RAM ไม่เยอะนะ
ผมว่า RAW น่ะ process งานส่งได้เร็วกว่า..

เพราะ ไม่ว่าจะเป็น DPP, Capture NX, Lightroom หรือแม้แต่ Bridge (ของ Photoshop CS2 + ACR) มันทำ copy setting ได้.. เรื่อง WB มันจะเพี้ยน หากแสงไม่เปลี่ยนมาก เราก็ copy WB setting จากภาพเดิมมาได้เลย.. เหมือนกัน 10-20 รูป ลาก paste จบ.. ตบแต่งอีกสองสามคลิ๊ก..

แต่ถ้า JPEG.. จะ copy & paste setting แบบเดียวกัน.. ต้องมั่นใจว่า WB เดิมในภาพต้องไม่หนีกัน หรือเรียกว่า WB นิ่งๆ.. ไม่งั้น copy & paste มาเสียของเลย.. ยิ่งถ้าภาพ under หรือ over มามากๆนะ.. JPEG แก้ตายเลย.. ยิ่งภาพขุดเนี่ย สีเน่าเอาง่ายๆ... แต่ข้อดี JPEG มันลด noise มาจากในกล้องแล้ว..เบาแรงเครื่องไป..

ส่วนโปร JOJO เนี่ย.. event เค้าจะ RAW จะ JPEG พี่ท่านเล่นกับ curve แยก channel RGB เลย.. (เสียดาย RL, ACR ไม่มีให้ใช้) จากเดิมทำวันละ 200 รูป ก็กลายเป็น 1,200 รูป...เร็วเกินมนุษย์ธรรมดา.. อิ อิ.. เรียกว่าใช้จนชินมือชินตามากๆ..

ผมว่า RL เอง ถ้าใช้จนชิน.. รู้ว่าภาพแบบนี้แบบนั้นปรับแก้ยังงัยมันก็น่าจะ ok นะ พยายามอัด RAM สัก 4GB ขึ้น.. แล้วก็อย่ากระโดดข้ามไฟล์ไปมา ทำไฟล์เรียงๆ กันน่ะ..

ตั้งไข่
25th February 2007, 18:32
มือใหม่อย่างผม ใช้แล้วติดใจมากครับ แก้ภาพ over อย่างที่พี่ JOJO ว่าไว้ได้อย่างดีเลยครับ แต่อย่างว่าพอเครื่องไม่แรงแล้ว ค่อนข้างช้าทีเดียว

10 miles to the Moon
26th February 2007, 14:40
ชอบครับ ไปเที่ยวมา 5 วัน 1300 ภาพ ปรับรวมๆ 80-90% เสร็จได้ใน 1 วัน (เต็มวัน)
ที่เหลือก็มาเก็บรายละเอียดพวก stamp healing ใน ps + ปรับเนียน เพราะยังชินเครื่องมือใน PS มากกว่า ถ้าเป็นตะก่อนใช้ NX 2 เดือน Up แน่ๆสำหรับผม

ตอนแรกอยากได้ MAC เพราะชอบ Aperture แต่พอลองเจ้านี่ ลืม Aperture ไปแล้วครับ เก่งไม่เท่า แต่แทนกันได้ อิๆๆ

ธนาคาร
28th February 2007, 22:32
ผมก็ใช้ครับ บน Mac เป็น Universal Binary ด้วย

เหมากับผู้ใช้ Mac Intel เสถียรเลยครับ

ส่วนเรื่องความเร็วนั้นพอสมควร

แต่เวลา Import ต้องไม่เลือก Copy file

เพราะมันจะใช้เวลานานมาก

:pen152: :pen152: :pen152:

govo
28th February 2007, 22:35
มันทำ Sharpen ทีละหลายๆ ภาพได้มั้ยครับ

MAN-GB
1st March 2007, 10:03
มี SN ของLight Room ป่าวครับพี่ๆ
ไม่ค่อยสบาย

ป๊อกก้า
1st March 2007, 16:18
มี SN ของLight Room ป่าวครับพี่ๆ
ไม่ค่อยสบาย

หลังไมค์ไปให้แล้วจ๊ะ

MAN-GB
1st March 2007, 17:42
ขอบคุณครับๆ

npnum
1st March 2007, 23:06
ลองใช้แล้วเหมือนกันตามคำแนะนำของเพื่อน แต่ยังใช้ไม่ค่อยเป็นเลยสงสัยต้องไปขอความรู้ซะแล้ว ใครใช้เป็นสอนนู๋หน่อยค่า ใช้ทีเปิดหลายโปรแกรมเลย Mac pro G5 อึดมากๆ[ของออฟฟิตก็ดีงี้ล่ะค่า]

DoFJerk
2nd March 2007, 00:25
เสียดาย.. น่าจะยัด selective color ลงไปด้วย...

ninja741
2nd March 2007, 05:32
เสียดาย.. น่าจะยัด selective color ลงไปด้วย...


ช่ายเลยคับ

อยากได้ selective color กับ color balance อะ:pen102:

Tharatip
18th March 2007, 22:29
อย่างที่น้องทศว่าแหละครับ..?เลือกโปรแกรมให้เหมากับงานครับ

งานอินดอร์?ผมมันจะใช้ DPP ส่วนเอาท์ดอร์ ชอบตัวนี้ครับ
โปรแกรมนี้เก่งเวลาคอนเวริต raw ครับ เพราะ ค่ายนี้ สามารถกู้ภาพ ที่ถ่ายมาโอเวอร์?หลุดไปแล้ว..?กลับมาได้เกิอบสองสตอปเลยครับ
ทั้งนี้ กินสเป็กเครืิ่องมหาศาล แนะนำ แรม เกิน หนึ่งกิ๊ก ขึ้นไป..?ผมใช้ ดูโอคอร์?ใส่แรม อยู่สี่กิ๊ก ยังช้าเลยครับ
ใช้ cpu โหดพอควร น่าจะดูโอคอร์?ขึ้นไป การ์ดจอแรงๆ เวลาพรีวิว เชครูป จะได้เร็วหน่อย ไม่ค่อยกระตุก
ลองโพรเสเซสรูปเดือนนึงเป็นหมื่นรูป อย่างผมสิครับ..?
โพโต้ช๊อบยังไงก็ไม่ทัน

อาจเป็นเพราะ file raw ของพี่ Jojo ใหญ่มากก็ได้ครับ
ถ้าเป็นกล้อง 6 mp/10 mp ก็จะไม่ช้ามากนะครับ

LR ผมว่าใช้แล้วปรับรูปได้เร็วขึ้นเยอะครับ

wcdma
3rd April 2007, 15:52
เครื่องที่บ้านไม่แรงนัก

ใช้ NX แปลง NEF เป็น JPEG บวกกับปรับรูปเล็กน้อย 1ชั่วโมง 150 รูป
LR เร็วกว่าเท่าตัวครับ ใช้เวลาครึ่ง ชม เท่านั้นกับ 150 รูป

ถ้าเครื่องแรงๆ คงจะปรับได้ลื่นขึ้น อิอิ

mafiaotata
4th April 2007, 12:57
ใช้ไม่เป็นง้าบ พอจะมีหลักสูตรรวบรัดมั้ย

zentinel
12th April 2007, 11:56
อืมม ผมไม่เข้าใจเลยว่าทำไมเปิดrawมาถึงขึ้นbrightnessมาให้เลย +50 แต่เปิดjpegให้มา0 แบบนี้หมายความว่า มันเหมาะกับการทำไฟลjpeg มากกว่ารึเปล่าครับ
แต่ผมก็ใช้แล้วสนุกดีคับมันดึงสีเขียวได้ง่ายดี ในCs2 ดึงไม่ค่อยเป็น
รอดูCs3คับ (เมื่อmacromedia+adobeมันจะเทพขนาดไหน)

ผมยาว ชาวเล
16th April 2007, 02:23
ขอบคุณครับ :pen145: :pen116:

Junny77
17th June 2007, 23:14
งงๆอะครับ กับวิธีใช้

MODDY
18th June 2007, 01:10
...มาแปะ link ไว้ครับ น่าอ่านๆ




http://www.lightroomkillertips.com/

OatZ
28th June 2007, 14:27
ผมมีปัญหาเรื่อง export file อะครับ fileที่ออกมามันไม่ตรงกับรูปที่เราเปิดในโปรแกรมอะครับ ยังงงๆอยู่ในจุดนี้อะครับ แต่โดยทั่วไปผมว่าใช้งานได้ดีเลยนะครับเสียอยู่อีกอย่างคือกินแรมมากๆเลย

outschool
28th June 2007, 16:54
ผมถอนออกไปแล้วครับ...ขนาดแรม 2 กิ๊ก ยังลากไม่ค่อยจะไหวเลย..

penguin
15th July 2007, 00:19
ผมก็ใช้ครับ บน Mac เป็น Universal Binary ด้วย

เหมากับผู้ใช้ Mac Intel เสถียรเลยครับ

ส่วนเรื่องความเร็วนั้นพอสมควร

แต่เวลา Import ต้องไม่เลือก Copy file

เพราะมันจะใช้เวลานานมาก

:pen152: :pen152: :pen152:

เห็นด้วยกับพี่เค้าเลยคะ เสถียร ดีมาก ..
Ram 1 G ยังไหวเลยตอนนี้ ^ ^~
แต่ .. หนู หาตัว resize ภาพไม่เจอ :pen159:
มันอยู่ไหนน๊าา :pen110:

Nukie
15th July 2007, 22:27
ลองแล้วก็ work ดีนะครับ


ว่าแต่ Preset ของ LR นี่มีให้ load แบบพวก plugin PSCS มั๊ยครับ??

แล้วมัน add noise ได้มั๊ยครับ
หรือมีพวก function filter อะไรนี่รึเปล่า??

l2aven
7th September 2007, 23:18
เอ...คือว่าเครื่องผมใช้ RAM 512 Radeon 9700 64 MB Pentium M 1.6 GHz (Notebook Acer) ยังใช้ได้นะครับ มีช้าบ้างเล็กน้อย โดยส่วนตัวชอบโปรแกรมนี้มาก ๆ ถ้า process รูปทีละหลายร้อยรูปนี่ ถูกใจเลยหละครับ ผมว่า Light room มันออกแบบ ให้ใช้งานง่ายกว่า PS และเหมาะสำหรับ Batch Process มากกว่านะครับ

DarkAngle
9th September 2007, 00:09
ผมว่า ram 1 Gb ขึ้นไปจะดีกว่านะ
LR เหมาะกับปรับภาพจริงๆ แต่ spec ก้อโหดตาม

สำหรับการ sharpen กับ ลดnoise ไม่แนะนำใน LR เลย ควรใช้ PS คู่คือทำผ่านlinkข้ามโปรแกรม เจ๋งกว่าคับ

ไผ่พริ้ว
15th September 2007, 21:22
Light Room ปรับรูรับแสงตรงไหนครับ :pen110:

matika
22nd September 2007, 08:51
มือใหม่ยังใช้ไม่ค่อยเป็น

lan-car-fair
15th March 2008, 12:06
ขอบคุณครับ...LR กะ DPP ก็พอแล้วครับผมน่ะ

PSS
15th March 2008, 14:30
ผมใช้ Mac intel ครับ

แรม 2GB

ไหล ดี เลยนะครับ ไม่มีปัญหาเลย

JustLink
16th March 2008, 00:00
Photoshop CS2 ลื่นกว่าครับ
แปลงไฟล์ออกมาแทบไม่ต่างจาก LR

stax
15th February 2009, 21:48
ผมว่ามันก็ไม่ได้ช้ามากนะ

Intel P4 2.53 GHz Ram 1.25 GHz ก็ยังใช้งานได้

santana389
19th February 2009, 20:40
เรื่องช้าไม่ช้า มันขึ้นอยู่กับ คุณ import รูป เพื่อ process ไว้กี่รูปด้วยนะครับ
แต่ผมชอบ program นี้มากตรง มันทำเอสไว้ลงเวบได้! โอ้เยี่ยมที่สุดเลย

c.tsubasa
20th February 2009, 20:55
ผมสงสัยอย่างนึงครับ ถ้าเราจะใส่ตัวหนังสือลงในภาพ lightroom ทำได้หรือเปล่า ผมพยายามหาวิธีแต่หาไม่เจอเลยครับ