PDA

View Full Version : Pookiefoto : FiRE FiGHTiNG Training 2005


Mr.Pookie
6th October 2006, 03:49
Photo Essay : จริงๆ แล้วผมยังใหม่สำหรับในห้องนี้ เลยไม่แน่ว่าภาพชุดจะอยู่ในหมวด Photo Essay ได้หรือเปล่า ถ้าผิดพลาดยังไงรบกวนย้ายห้องให้ด้วยนะครับ
...............................................................................................................................
ภาพชุดนี้ถ่ายไว้เมื่อปี 2005 ที่บริษัทฯ ของผมมีการซ้อมใหญ่การผจญเพลิงประจำปี ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจจะถ่ายอย่างจริงจังนัก แต่ฉับพลันก็เกิดความคิดขึ้นมาทันทีว่าภาพแบบนี้น่าจะถ่ายจริงๆ จังๆ ได้ เลยพยายามเก็บภาพเอาไว้

ถ้าจะเรียกชุดนี้ว่าแนวภาพถ่ายเชิงบันทึกเหตุการณ์ (Recording Photography) จะได้รึเปล่าหน๋อ แต่ผมจะพยายามสอดแทรกเรื่องราวสำคัญที่เพื่อนๆ จำเป็นที่จะได้ทราบเกี่ยวกับอันตรายและธรรมชาติของไฟเอาไว้เป็นแนวทางในการนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์นะครับ

ปล....จริงๆ แล้วภาพชุดนี้ผมเคยลงไว้แล้วครั้งหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว แต่ลงไว้ในเวปตากล้อง แต่วันนี้ผมเปิดไฟล์เก่าๆ ในฮาร์ดดิสก์ เลยนำมาแต่งใหม่อีกครั้งและนำมาลงให้ดูกันเพื่อความรู้นะครับ

Mr.Pookie
6th October 2006, 03:50
ถังดับเพลิงที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ แบ่งชนิดของการดับเพลิงเป็น 4 Class
1.Class A เป็นการดับเพลิงไหม้ประเภทเชื้อเพลิงธรรมชาติ ไม้ กระดาษ
2.Class B เป็นการดับเพลิงไหม้ประเภทของเหลวติดไฟได้ เช่น น้ำมันเชื้อเพลิง
3.Class C เป็นการดับเพลิงไหม้ที่เกิดมาจากไฟฟ้า
4.Class D เป็นการดับเพลิงแระเภทของแข็งติดไฟได้ สารเคมี เช่น ผงเหล็กที่มีส่วนผสมของคาร์บอนสูง

ปัจจุบัน Class A B และ C จัดอยู่ระเภทที่เราสามารถใช้ระงับเหตุแทนกันได้ ยกเว้นชนิด Class D การดับเพลิงอาจต้องใช้ทราย ผงปูน เมื่อเรารู้อย่างนี้แล้ว การนำไปใช้งานจะต้องตระหนักถึง Class ด้วยนะครับ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการดับเพลิงมากที่สุดเพราะถ้าเราเลือกผิด เช่นสารเคมีบางประเภท อาจทำให้เกิดปฏิกิริยาจนเป็นสาเหตุของความรุนแรงของเพลิงมากขึ้น

Mr.Pookie
6th October 2006, 03:51
นักผจญเพลิงผู้ได้รับการแต่งตั้งให้วิ่งสวนทางกับพนักงานทั้งโรงงานไปยังที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ ชีวิตของคนทั้งโรงงานอยู่ที่คนที่วิ่งสวนไปคนนี้แหละ ฉะนั้นการซ้อมให้เกิดทักษะจึงจำเป็น ความกล้าต้องควบคู่กันกับสติ การแก้ไขปัญหาอย่างถูกต้อง

Mr.Pookie
6th October 2006, 03:52
ชุดผจญเพลิงดูเท่ห์ไม่แพ้เครื่องแบบอื่นๆ ผมเห็นแล้วนึกถึงหนังสองเรื่อง คือ BlackDraft และ Ladder49 เท่ห์มากๆ แต่ตอนนี้ถ้าจะให้คิดถึงหนังคงต้องคิดถึงเรื่อง World Trade Center ความเสียสละบางครั้งก็ต้องแลกมาด้วยชีวิต

Mr.Pookie
6th October 2006, 03:53
แก๊สธรรมชาติ แก๊สหุงต้ม แก๊สโพรเพน แก๊สแอลพีจี ทั้งหมดที่กล่าวมาคือแก๊สชนิดเดียวกัน หรือมีเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Dimethylmethane คุณสมบัติเป็นของเหลวภาพใต้ความดันสูง หมายถึง ในสภาพที่เป็นของเหลวจะให้ความดันออกมาตลอดเวลา มีอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง หรือประมาณ -40 องศาซี เมื่อสัมผัสผิวหนังจะระเหยสู่ชั้นบรรยากาศโดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อ ไวไฟสูงมาก แก๊สนี้อยู่ในกลุ่มไวไฟมาก ห้ามโดนประกายไฟ จะติดไฟทันทีที่เกิดประกายไฟ แต่ไม่ติดไฟถ้าเราโยนบุหรี่ใส่ในแก้วน้ำที่มีแก๊วเหลวชนิดนี้อยู่ในแก้ว แก๊สชนิดนี้ไม่มีกลิ่น แต่กลิ่นเหม็นที่เราได้ดมกันจนคุ้นนั้นคือแก๊สไข่เน่า ที่ใส่เพื่อให้เราทราบว่าขณะนั้นมีแก๊สรั่ว เป็นระบบเซฟตี้ของระบบการผลิตและความปลอดภัยที่เข้าใจได้ในระบบสากล

Mr.Pookie
6th October 2006, 03:54
เจ้าหน้าที่จากหน่วยฝึกอบรมการผจญเพลิง ซึ่งได้รับในรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานของรัฐบาลให้ทำหน้าที่ฝึกสอนและประเมินผลการฝึกได้ ปกติตามกฎหมายกำหนดให้โรงงานอุตสาหกรรมต้องมีการซ้อมดับเพลิงอย่างน้อย 1 ครั้ง ต่อปี โดยไม่มีข้อยกเว้น

ชุดผจญเพลิงที่มีคุณภาพและทนไฟได้หนึ่งชุดราคาหลายหมื่นบาท ชุดที่เราเห็นเป็นแค่แบบฟอร์มพนักงานธรรมดานะครับ สัญลักษณ์ของแผนกเฝ้าระวังไฟส่วนใหญ่จะเป็นชุดแดงทั้งชุด เพื่อให้เด่น มองเห็นได้ว่าอยู่ที่ไหน และยังหมายถึงการตื่นตัว ซึ่งเป็นความหมายโดยนัยของสีแดงที่ร้อนแรงอยู่แล้ว

Mr.Pookie
6th October 2006, 03:56
โดยปกติถังแก๊สจะถูกบรรจุอยู่ภายใต้ความดัน แต่ถ้าได้รับการกระแทกแรง จะทำให้อากาศภายในถังขยายตัวเป็นสาเหตุของการระเบิดได้ และตำแหน่งในการขนย้ายจำเป็นจะต้องตั้งขึ้นเสมอนะครับ ถ้าเราพบพนักงานขนส่งกำลังเอาแก็สถังลงจากรถแล้วกระแทกโครมครามก็อย่าได้อยู่ใกล้ๆ เชียวล่ะ

Mr.Pookie
6th October 2006, 03:58
ถ้าเราเจอแก๊วรั่วและติดไฟที่ถังแก๊สในบ้าน เราสามารถทำได้ดังนี้คือ
1.ให้เข้าทางด้านหลังทิศทางของไฟ เพื่อปิดวาล์วด้วยมือเปล่า
2.แต่กรณีสายส่งแก๊สรั่ว เราต้องใช้มือเปล่าตัดไฟ ยกตัวอย่างปลายนิ้วชี้เราคือจุดปลายที่รั่วพุ่งออกมา แก๊สนี้จะติดไฟตั้งแต่ระยะ 1-2 นิ้วเป็นต้นไฟจากปลายจุดรั่ว นั่นหมายถึงที่ช่องว่าง 1-2 นิ้วที่ไม่ติดไฟ เราสามารถเอาปลายนิ้วเราไปอุด เพื่อตัดออกซิเจนในอากาศ ทำให้ไฟดับลง แต่อย่ากลัวนะครับ ถ้าเราทำเป็น จะเป็นเรื่องที่ง่ายมาก เพราะช่องว่างนั้นมีความเย็นของแก๊สระเหยอยู่ ยังไงเราก็ไม่ร้อนแน่นอน

Mr.Pookie
6th October 2006, 03:58
การสาธิตจะต้องเกิดจากความชำนาญและรู้จักคุณสมบัติของสารเคมีเป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นควรอยู่ภายใต้ผู้ชำนาญเฉพาะทางเพื่อความปลอดภัยนะครับ

Mr.Pookie
6th October 2006, 03:59
วงจรของการเกิดไฟ ทฤษฎีที่ทุกคนจำเป็นต้องรู้ แต่จะอธิบายในรูปหลังๆ นะครับ ถ้าเรารู้จักธรรมชาติของเค้าแล้ว ที่นี้เราก็จะแก้ปัญหาอย่างฉลาดได้

Mr.Pookie
6th October 2006, 04:00
การศึกษาภาคทฤษฎีทำให้เราเข้าใจธรรมชาติของการเกิดเพลิงไฟไหม้ องค์ประกอบของไฟ (Fire Triangle) เกิดจาก 3 องค์ประกอบคือ

1.วัตถุเชื้อเพลิง
2.ออกซิเจน มีอยู่ทั้วไปในอากาศ 16-21 เปอร์เซ็นต์ ถ้าต่ำกว่าจะไม่ติดไฟ
3.ความร้อน การแผ่รังสีความร้อน

ถ้าเราตัดองค์ประกอบเพียงหนึ่งอย่างใน 3 ข้อ นี้ เพลิงไหม้จะไม่เกิด เหมือนอย่างที่ภาพก่อนนี้ที่ผมบอกว่าอยู่นิ้วไปอุดรูรั่ว ก็เป็นการตัดออกซิเจนในอากาศนั่นเอง

Mr.Pookie
6th October 2006, 04:01
หลักในการดับเพลิง มีหลักปฏิบัติดังต่อไปนี้

1.กำจัดเชื้อเพลิง
2.ตัดออกซิเขนในอากาศไม่ให้เข้าไปเร่งปฏิกิริยาของการเผาไหม้ ออกซิเจนมีคุณสมบัติที่ทำให้สารอื่นติดไฟ แต่ตัวมันเองไม่ติดไฟ
3.ลดความร้อนที่ทำให้เกิดการระเหย โดยสารปกคลุม น้ำ แก๊สเฉื่อย
4.ตัดปฏิกิริรยาลูกโซ่ เช่น ใช้สารโฮโดรคาร์บอน+ฮาโลเจน ซึ่งเรียกอีกอย่างว่า ฮาลอน

Mr.Pookie
6th October 2006, 04:02
การใช้งานถังดับเพลิง มีหลักง่ายๆ คือ ตรวจ-ดึง-ปลด-กด-ส่าย

ตรวจ - เกจวัดความดันว่ายังมีแรงดันภายในถังดับเพลิงพร้อมจะฉีดให้พุ่งได้ไกล
ดึง - สลักจากคันบีบ
ปลด - สายจากที่เก็บสาย จับปลายสายฉีดไปทางฐานไฟ ยืนเหนือลมประมาณ 7-8 ฟุต
กด - เพื่อฉีดน้ำยาให้พุ่งไฟที่ฐานไฟ ระยะที่ดีที่สุดคือ 1 ฟุต จากความสูงฐานไฟ เพื่อให้แก๊สฉื่อยไฟปกคลุมและตัดออกซิเจนที่ฐานไฟ
ส่าย - ส่ายหัวฉีดเพื่อให้แก๊สเฉื่อยกระจายมุมกว้างขึ้น

*** การดึงไม่ได้ยากอย่างที่เห้นในภาพนะครับ เป็นแค่มุกตลกของครูผู้ฝึกสอน อิอิ

Mr.Pookie
6th October 2006, 04:03
ภาพเหตุการณ์ช่วงที่ผงเคมีดับเพลิงยิงไปที่ฐานไฟ ทำให้เกิดการฟุ้งกระจายไปปกคลุมการเผาไหม้และตัดไอระเหยของน้ำมันเบนซินในถัง ทำให้เพลิงสงบลงหลังจากนั้น

น้ำมันเบนซินที่อยู่ในถัง มีการแผ่รังสีความร้อนได้ไกลมาก ฉะนั้นเราจะต้องกะระยะของถังให้มั่นใจว่าฉีดได้ถึง เพราะถ้าแรงดันไม่พอ เราจะเสียผงดับเพลิงไปฟรีๆ และตำแหน่งการยืนจะต้องยืนอยู่เหนือลมเสมอเพราะขณะปฏิบัติการจะมีควัน กลิ่น ไอระเหย สารพิษมากมาย เราอาจจะได้รับพิษขณะปฏิบัติการได้

Mr.Pookie
6th October 2006, 04:04
วงจรชีวิตของไฟ ขอสมมุติว่าถ้าเกิดเพลิงไหม้ในห้อง จะเกิดความร้อน ควัน โดยธรรมชาติของความร้อนจะลอยตัวสูง ถ้าเราแบ่งห้องออกเป็นสามส่วน

ส่วนที่ 1 จากพื้นถึงส่วนที่ 1/3 ของความสูงห้องคือ ส่วนที่ร้อนเรียกว่า Zone C
ส่วนที่ 2 จากพื้นถึงส่วนที่ 2/3 ของความสูงห้องคือ ส่วนที่ร้อนมาก เรียกว่า Zone B
ส่วนที่ 3 จากพื้นถึงเพดาน คือ ส่วนที่ร้อนที่สุด เรียกว่า Zone A

Mr.Pookie
6th October 2006, 04:06
เมือเราอยู่ในห้องนั้น เราต้องการอพยพอย่างปลอดภัย ทำได้โดยหาถุงพลาสติกใส เป่าลมจากปากให้ถุงพองมากที่สุด การเติมอ๊อกซิเจนสำหรับการหนีไฟให้เราสามารถหายใจได้ แล้วครอบหัวเอามือจับปลายถุงไว้อย่าให้ลมรั่วไหลออกจากหัว เราสามารถลดการสำลักควันได้ วิธีการนี้เรียกว่า smoke escape hood

หรือ ถ้าห้องใครมีห้องน้ำในตัวก็ให้เอาผ้าห่มคลุมและราดน้ำให้ชุ่ม เพื่อสร้างเกาะความชื้นป้องกันไฟ โดยปกติเมื่อมีไฟไหม้ จะทำให้เกิดเปลวไฟ ความร้อน ควัน แก๊สพิษ สองอย่างหลังทำให้คนเสียชีวิตมากที่สุด

Mr.Pookie
6th October 2006, 04:09
การใช้สายน้ำดับเพลิง ที่เราเห็นม้วนๆ อยู่ในโรลเก็บ เวลายกออกมา หนักไม่ใช่น้อยเลย เมื่อเกิดเหตุการณ์จริงคนที่ทำหน้าที่จะต้องหยิบและยกสายวิ่งให้เร็วที่สุด โดยจะต้องยกให้ถูกวิธีด้วย ไม่งั้นสายจะพันกัน ทำให้ทำงานได้ช้าลง หรือเรียกว่า ไม่ทันกิน

สุดท้ายคือการเก็บสายเข้าที่เดิม ก็จะต้องม้วนเก็บให้ถูกวิธีเช่นกัน เพื่อให้การใช้งานครั้งหน้าสะดวก และพร้อมรับมือกับเหตุฉุกเฉินได้ตลอดเวลา

การเตรียมพร้อมขณะใช้สายดับเพลิงก็สำคัญ จะต้องจับให้มั่น โดนแบกไว้บนบ่า ให้สัญญาณการเปิดน้ำด้วย เพราะความแรงของสายน้ำอาจทำให้เราเกิดอันตรายได้ แทนที่จะช่วยดับเพลิง

Mr.Pookie
6th October 2006, 04:10
น้ำมันเบนซิน ซึ่งเป็นสารเคมีประเภทของเหลวไวไฟสูง ติดไฟได้ง่าย สถานที่เราซ้อมอยู่ใกล้กับถังเก็บสารโพรเพน หรือแก๊สหุงต้มที่ผมนำมาใช้ในกระบวนการอบชุบโลหะเพื่อเปลี่ยนโครงสร้างโลหะให้กลายเป็นสปริงที่อุณหภูมิ 850-950 องศาซี เนื่องจากบริเวณถังเก็บดังกล่าวไม่มีแก๊สรั่ว และไม่เกิดประกายไฟ จึงไม่เป็นอะไร แต่....ถ้ามี ถังที่มีแก๊สบรรจุอยู่ภายใน 4.3 ตันจะระเบิด ....อุ้ย ไม่อยากจะคิดเลย

Mr.Pookie
6th October 2006, 04:12
ภาพเปลวเพลิงหลังจากที่จุดน้ำมันให้ติดไฟ ความร้อนแรงแผ่กระจายมาถึงผมซึ่งอยู่ในระยะซูมห่างจากพื้นที่ประมาณ 20 เมตร รู้สึกได้เลยว่าร้อนมากๆ นอกจากความร้อนที่ผมได้รับ สิ่งที่ตามมาหลังจากเพลิงสงบแล้วคือ ฝุ่นจะผงดับเพลิงปลิวมาเกาะหัว เกาะกล้องและเลนส์กระบอกข้าวหลามขาวของผมจนเหนียวหนึบหนับเนื่องจากเป็นผงเคมี .....กล้องจะพังมั้ยเนี่ย

Mr.Pookie
6th October 2006, 04:13
พนักงานหญิงสองคนกำลังช่วยกันดับเพลิง ในภาพจะเห็นวิธีการดับเพลิงที่ผิด นั่นคือหนึ่งในนั้นไม่ได้พ่นสารดับเพลิงไปที่ฐานไฟ ทำให้การดับไฟใช้เวลานานกว่าปกติและทำให้สิ้นเปลืองสารเคมี และไม่สามารถควบคุมเพลิงได้

Mr.Pookie
6th October 2006, 04:14
หลายต่อหลายครั้งที่มีการเติมแหล่งเชื้อเพลิง การจุดไฟ และการดับไฟ เพื่อเตรียมให้พนักงานทุกคนได้หมุนเวียนกันดับเพลิง บ้างก็มีการดับเพลิงแบบคนเดียว แบบเป็นกลุ่ม อาจจะดูสนุก แต่ร้อนมากๆ ขอบอก นี่แหละนะเค้าถึงบอกว่าอย่าเล่นกับไฟ

Mr.Pookie
6th October 2006, 04:17
ภาพจากมุมสูง หลังคาโรงงานที่ผมปีนบันไดหนีไฟขึ้นมาส่องภาพนี้มา ขนาดว่าผมอยู่ไกลแล้วนะ ก็ยังร้อนและเจอแต่ฝุ่นผงเคมี อิอิ เอาล่ะ จบไปอีกหนึ่งกระทู้ หวังว่าน้าๆ คงได้ความรู้นะครับ

อ้อ...ควรหมั่นตรวจสอบถังดับเพลิงด้วยว่ามีความดันอยู่ในระดับที่กำหนด (Green zone) เพราะการเก็บเป็นระยะเวลานานๆ จะเกิดการสูญเสียแรงดัน ซึ่งควรจะเปลี่ยนทันทีนะครับ

Canon EOS300D
EF70-200mm F/2.8 L
Place : My factory
Process Raw files file by Digital Professional Photo and Photoshop CS2

Mr.Pookie photographer

playpig
6th October 2006, 10:19
ขอบคุณครับสำหรับความรู้ดีๆที่มีประโยชน์มากๆ
:pen152: :pen152: :pen152:

Tucky
6th October 2006, 10:38
ขอบคุณครับผม "ฟืนไฟต้องระวังใส่ใจเป็นพิเศษ" :pen152:

Asda
6th October 2006, 11:27
เป็นกระทู้ที่มีประโยชน์มากครับ

bee52
6th October 2006, 12:23
:pen152: :pen152: :pen152: แจ่มเลยครับ :pen152: :pen152: :pen152:

ช.ช้าง
6th October 2006, 12:27
ได้ความรู้ครบถ้วนกระบวนการเลยครับ

gooseberry
6th October 2006, 12:54
รูปสุดท้ายแจ่ม(ตา)ครับ ^^

:pen116: :pen116:

softopera
8th October 2006, 23:50
ดูอีกก็เพลินอีกครับ :pen157:

kung42
9th October 2006, 01:27
มีประโยชน์สุดๆ ครับ ภาพก็สวย
ภาพสุดท้ายมีกองถังดับเพลิงที่คาดว่าใช้แล้วอยู่เพียบเลย:pen135::pen135::pen135:

VeK
9th October 2006, 01:31
ขอบคุณครับ ได้ความรู้เพียบเลยครับ
ว่าแล้ว ก็คงต้องเช็คถังดบเพลิงที่บ้านซักหน่อย

tree_t
9th October 2006, 21:24
ขอบคุณคร๊าบ อ่านแล้วได้ความรู้ขึ้นมาอีกเยอะเลย
แถมภาพสวยด้วย :pen103:
ปล. โรงงาน NHK อ๊ะเป่าอ่ะคับ ทำสปริง :pen110:

oberon
10th October 2006, 02:01
ได้ความรู้เพิ่ม พร้อมกับภาพสวยๆ ... ขอบคุณนะคราบพี่ปุ๊ :pen103:

RBJ
10th October 2006, 02:20
ฝากไว้นะครับ ...

http://www.time.com/time/photoessays


.....

photoessay : เอารูปเป็นหลัก เรื่องเป็นรอง ... เรื่อง เชื่อมภาพ ... เสริมภาพ

documentary : เอาเรื่องเป็นหลัก รูปเป็นรอง ... ภาพเชื่อม เรื่อง ... เสริมเรื่อง

.....

เด๋วจะย้ายให้ครับ


ปล. รูปกับเรื่อง .. ชุดนี้ ... ทาง photography ถือว่า ... คะแนนไม่ค่อยดีนะครับ

แสงเงา ไม่มีเลย .. ราบไปหมด ... ใช้ DOF เบสิคไปนิดนึงครับ ยังไม่มีจุดประทับใจเท่าที่ควรจะเป็น ... ถ่ายไว้นาน ???

^^

Mr.Pookie
10th October 2006, 02:59
ฝากไว้นะครับ ...

http://www.time.com/time/photoessays


.....

photoessay : เอารูปเป็นหลัก เรื่องเป็นรอง ... เรื่อง เชื่อมภาพ ... เสริมภาพ

documentary : เอาเรื่องเป็นหลัก รูปเป็นรอง ... ภาพเชื่อม เรื่อง ... เสริมเรื่อง

.....

เด๋วจะย้ายให้ครับ


ปล. รูปกับเรื่อง .. ชุดนี้ ... ทาง photography ถือว่า ... คะแนนไม่ค่อยดีนะครับ

แสงเงา ไม่มีเลย .. ราบไปหมด ... ใช้ DOF เบสิคไปนิดนึงครับ ยังไม่มีจุดประทับใจเท่าที่ควรจะเป็น ... ถ่ายไว้นาน ???

^^


ขอบคุณครับ จะได้เข้าใจความหมายจริงๆ ของ photoessay ซะที ครั้งต่อไปจะปรับปรุงใหม่ครับ

dsci
10th October 2006, 14:57
ได้ความรู้เพิ่มอีกเพียบบบบบ เลย
ขอบคุณครับ

lukyeee
2nd November 2006, 12:47
เนื้อหาแน่น ภาพสวย ขอบคุณครับ

สัญญา
2nd November 2006, 13:42
น่าสนุกเหอๆ

oioh
4th November 2006, 11:21
ขอบคุณมากเลยคับ.. ได้ทั้งประโยชน์ และได้ดูภาพสวยๆ ><

jackoman
10th February 2007, 23:11
ไฟไหม้ครับดับไฟเร็ว ความรู้ในการดับเพลิงครับ ดึง แล้วก็ .... .... .... จำได้แค่ส่าย เฮ้อจะรอดไหมเรา

มนุษย์ไฟฟ้า
11th February 2007, 03:07
สุดยอดครับ ที่โรงงานผมก็ซ้อมกันทุกปี เคยคิดจะหยิบกล้องมาถ่ายแต่...กลัวกล้องพังครับ

เป็นข้ออ้างน่ะคือไม่สามารถถ่ายได้แบบนี้น่ะครับ....สรุปว่านับถือท่านจอมยุทธ...:penflag: :penflag: :penflag:

aunsmile
11th February 2007, 13:48
เนื้อหาเพียบ:pen103:
:pen156: :pen156:

cafedemars
11th February 2007, 15:50
ได้ความรู้เยอะเลยครับ ขอบคุณมากครับ

sevens
11th February 2007, 23:08
:pen110: :pen116: :pen127: :pen156: :pen167: :pen120: :pen169: :pen153: