PDA

View Full Version : Pixpros Special : คาคาบัน..มหัศจรรย์แห่งทะเลสาป


RBJ
17th August 2007, 16:17
คาคาบัน..มหัศจรรย์แห่งทะเลสาป

เรื่อง/ภาพ นภันต์ เสวิกุล


ผมไปเที่ยวที่ต่างๆ มาเกือบตลอดชีวิต บางแห่งก็ไปเพราะอยากไป บางครั้งก็ไปเพราะต้องไป แต่ประเภท “อยากไปใจจะขาด” นั้นมีอยู่ไม่กี่แห่ง อย่างเช่นเมื่อคราวไปเกาะกาลาปากอส แค่รู้ว่า “จะได้ไป” ก็นอนไม่หลับอยู่หลายวัน
คาคาบัน เป็นอีกแห่งหนึ่ง ที่รู้จัก และต้องใช้เวลาถึงยี่สิบกว่าปี กว่าจะได้ไป
ผมได้ยินชื่อทะเลสาปแห่งนี้ตั้งแต่เมื่อดำน้ำเป็นใหม่ๆ แล้วครูดำน้ำก็ชวนไป เพื่อนชวนไป .. จนถึงพยายามจะชวนเพื่อนไป แต่ก็ไปไม่ถึงสักที เพราะแต่ละครั้งของโอกาสที่เกิดขึ้น ล้วนแต่มีข้อจำกัดที่เกิดขึ้นหลากหลายสาเหตุ เริ่มตั้งแต่ไม่มีเงิน จัดสรรเวลาไม่ได้ ไปจนถึงเหตุที่ไม่สามารถไปถ่ายภาพใต้น้ำในคาคาบันได้
ความจริงแล้ว คาคาบัน อยู่แถวๆบ้านเรานี่เอง คืออยู่นอกชายฝั่งเกาะบอร์เนียว แต่หนทางไปกระโดกกระเดกเหลือกำลัง เพราะต้องขึ้นเครื่องบินจากกรุงเทพไปต่อเครื่องที่กัวลาลัมเปอร์ เพื่อไปลงที่เมือง Balikpapan นอนค้างที่นั่นเสีย 1 คืน บ่ายวันรุ่งขึ้น จึงต่อเครื่องไปลงที่เมือง Sarakan แล้วลงเรือเร็วไปอีกสามชั่วโมงจึงจะถึงเกาะเดราวัน ที่ใช้เป็นที่หมายปลายทาง จะไปคาคาบัน ต้องนั่งเรือเร็วจากที่นี่ไปอีกชั่วโมงเศษ ..

RBJ
17th August 2007, 16:20
ผมจะดำน้ำอยู่ที่เดราวันหลายวัน และเพราะช่วงที่ไป อากาศไม่ค่อยดี และตั้งใจแน่วแน่ว่า จะใช้วันที่อากาศดีที่สุด เพื่อไปคาคาบัน ระหว่างนั้น ก็ดำน้ำแสนหรรษาอยู่ทั้งสามเกาะ คือเดราวัน มานาตัว และซังกาลากิ เพลิดเพลินอยู่กับการถ่ายภาพสิ่งละอันพันละน้อย ทั้งที่ไม่สามารถพบเห็นได้ หรือพบเห็นได้ยากยิ่งในทะเลบ้านเรา อย่างเช่นไปดู Jawfish หรือ ปลาอมไข่ ที่คุณสามี จะรับหน้าที่เป็นหมอตำแย เลี้ยงดูฟูมฟักไข่เอาไว้ในปาก จนถึงวันที่ไข่ฟักออกเป็นตัว ซึ่งก็จะเกิดขึ้นประมาณ เวลาตีห้าครึ่งของแรม 4-5 ค่ำ เป็นกติกาตายตัว ที่ทะเลบ้านเรานั้น อาจจะต้องดำน้ำลงไปถึง 100 ฟุต เพื่อที่จะหาให้พบ Jawfish สักตัว แต่ที่บ้านเขา มีอยู่ทั่วไปที่บันไดท่าเรือ ที่ความลึกเพียง 10 ฟุตเท่านั้นเอง เราก็มีหน้าที่ลงไปจ้องตาแจ๋วอยู่ประมาณเช้าละ 60-90 นาที ทุกวัน ตลอดระยะเวลาที่อยู่ที่นั่น

RBJ
17th August 2007, 16:21
วันที่ 3 ของทริพ ผมตื่นขึ้นมากลางดึก เห็นดวงดาวพราวพรายอยู่เต็มฟ้า พอขึ้นมาจากทะเลก็ชักชวนกันไปเกาะคาคาบัน
คาคาบัน เป็นเกาะที่มีความพิเศษกว่าที่ไหนๆในโลก ก็ตรงที่ มีทะเลสาปอยู่ตรงกลางเกาะ .. พูดแค่นี้ อาจจะไม่พิเศษสักเท่าไร ต้องเล่าต่อ ว่า คาคาบัน เป็นเกาะที่เกิดจากปะการังขนาดใหญ่ และส่วนใหญ่ คงจะอยู่ใต้น้ำ พอวันดีคืนดี ก็เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง มีการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก เกาะนี้ทั้งเกาะยกตัวขึ้นสูงจนพื้นที่โดยรอบ โผล่ขึ้นมาพ้นน้ำ ส่วนบริเวณตรงกลางที่ต่ำกว่า กลายเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ และ ไม่มีทางเชื่อมต่อกับทะเล กลายเป็นขันน้ำอันเบ้อเริ่ม ยาวตั้ง 5 ก.ม. ส่วนขอบโดยรอบ ที่กั้นกลางระหว่างทะเลสาปกับผืนทะเล หนาเพียง 50-100 เมตรเท่านั้น
เกาะน้อยแห่งนี้ ตากแดดตากฝนอยู่สองหมื่นปี และคงตากฝนมากกว่าตากแดด น้ำทะเลในทะเลสาป จึงค่อยๆคลายความเค็มลงจนเหลือรสชาติเป็นน้ำกร่อยจัด (ผมชิมแล้ว)

RBJ
17th August 2007, 16:23
เป็นสองหมื่นปีที่สรรพชีวิตในทะเลสาป ค่อยๆปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และการดำรงชีวิต จากการเป็นลูกน้ำเค็ม ไปเป็นน้ำจืด รัฐบาลอินโดนีเซีย ประกาศให้ทะเลสาปคาคาบัน เป็นพื้นที่อนุรักษ์ข้มงวด ซึ่งก็น่าอยู่หรอก ก็ในโลกของเรา มีสถานที่แบบเดียวกันนี้เพียง 2 แห่งเท่านั้น คือที่นี่กับที่เกาะพาเลา(Palao) ในไมโครนีเซีย ผู้ที่เคยไปมาแล้วทั้ง 2 แห่ง ยืนยันว่า ถ้าคาคาบันเป็นโอเอซิส ทะเลสาปที่พาเลา ก็เหมือนกับทะเลทรายเราดีๆนี่เอง ซึ่งก็ถือว่าโชคดีสำหรับผู้ที่รักการดำน้ำ เพราะทั้ง 2 แห่ง เป็นแหล่งดำน้ำลึกที่มีชื่อเสียงของโลก จึงมีโอกาสได้รู้จัก และสัมผัสกับชีวิตในทะเลสาปทั้ง 2 แห่งนี้

RBJ
17th August 2007, 16:23
ความจริง ทางการเขาอนุญาตให้เพียงลงไป snorkel ในคาคาบันเท่านั้น แต่เพราะเราติดต่อไว้ก่อน ว่าจะลงดำน้ำแบบ scuba และเขาก็อนุญาตให้เป็นพิเศษ (ไม่งั้น ผมก็ยังมาไม่ถึงที่นี่อยู่ดี) กรรม จึงตกกับลูกหาบ ที่ต้องจ้างให้นั่งเรือมาด้วย เพื่อขนอุปกรณ์ดำน้ำ เดินข้ามเขาลงมาที่ท่าน้ำในทะเลสาป กว่าจะลงมาถึง ลูกหาบตัวดำๆก็หายใจกันฟืดฟาด ส่วนเราก็ผิวปากหวิว รีบแต่งองค์ทรงเครื่อง คว้ากล้องได้ก็เตรียมตัวลงน้ำ
หย่อนตัวลงน้ำลงไป ถึงจะรู้มาก่อนก็ยังตกใจ เพราะทันทีที่หย่อนตัวลงน้ำ น้ำโดยรอบตัวก็ขุ่นขึ้นมาทันที ทั้งนี้ เนื่องจากน้ำในทะเลสาป ไม่มีการถ่ายเท และเต็มไปด้วยสารแขวนลอยที่ตกตะกอนอยู่ ทันทีที่มีอะไรไปทำเคลื่อนไหว ก็พร้อมจะขุ่น ขุ่นเหมือนน้ำละลายแป้งมันเลยทีเดียว ต้องปรับตัว ตั้งสติอยู่เป็นนาน กว่าจะเคลื่อนตัวอย่างให้ช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้ และได้แต่เดินหน้าอย่างเดียว ไม่ต้องสนใจหันไปถ่ายรูปตลอดเส้นทางที่ผ่านมาแล้ว เพราะคงจะขุ่นอย่างนั้นไปอีกหลายวัน และตลอดระยะเวลา 4 ชั่วโมง ที่ผมถ่ายรูปอยู่ในทะเลสาปคาคาบัน คือความตื่นตะลึงต่อภาพที่ปรากฏอยู่เบื้องหน้าตลอดเวลา

RBJ
17th August 2007, 16:26
ป่าโกงกางขนาดใหญ่ ที่ขึ้นโอบล้อมทะเลสาป แม้จะรู้ว่าเป็นระบบนิเวศสำคัญ แต่ด้วยความที่เคยเห็น หรือคุ้นเคยกับน้ำขุ่นข้น ภาพต่างๆของความเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ ล้วนเป็นมโนภาพที่ต้องสร้างขึ้นในใจ ไม่เคยเห็นว่า จริงๆแล้ว ควรจะเป็นอย่างไร แต่ที่นี่ ภาพที่มองเห็นผ่านหน้ากากดำน้ำ ทุกอย่างแจ่มชัด รากโกงกาง ที่แผ่ลงปักแน่นในพื้นดิน ราวกับนิ้วมือยักษ์ สอดแซมด้วย ฟองน้ำ ปะการังถ้วย มีหอยสองฝาชนิดต่างๆ เกาะอยู่เต็มไปหมด ที่พื้นทราย ก็อัดแน่นด้วยหญ้าทะเลหลากชนิด
มองจากพื้นผิว ทะเลสาป Kakaban ก็ไม่แตกต่างไปจากทะเลาปน้ำจืดทั่วๆไป ทว่า ใต้ผิวน้ำราบเรียบแสนสวยนั้น สรรพชีวิต ที่เคยอาศัยอยู่ในโลกสีคราม ได้ปรับเปลี่ยน เพื่อให้อาศัยอยู่ในสถานที่แห่งนี้ ที่น้ำกำลังจะกลายเป็นน้ำจืดในเวลาอีกไม่นานนัก ความลึก ประมาณ 12 เมตร

RBJ
17th August 2007, 16:26
แมงกระพรุน ไม่ว่าสายพันธุ์ใด มีพิษไม่น้อยก็มาก แต่แมงกระพรุนในทะเลสาป Kakaban ไม่มีหนวดพิษ แต่ก็กระตือรือร้น ที่จะว่ายไปไหนต่อไหน และมีอยู่ในนี้อย่างน้อย 4 สายพันธุ์ รวมทั้ง Cassiopea (Cassiopea Xamachana) ที่ว่ายน้ำตีลังกา มี สาหร่ายเขียว 3 ชนิด Halimeda green algae ขึ้นอยูที่ก้นทะเลสาป ที่รากโกงกาง มี ฟองน้ำ หนอนท่อ , bihalves, crustacean, anemones, sea cucumbers, sea snakes and มีปลาบู่ชนิดต่างๆ ที่รู้จักสายพันธุ์กันดี 5สายพันธุ์ แต่อีกนับสิบ นับร้อยสายพันธุ์ ยังไม่มีใครรู้จักเลย แม้ว่าตัวผมจะไม่มีความรู้ในเรื่องเหล่านี้เลย แต่ก็มั่นใจว่า สรรพชีวิตที่นี่คงไม่มีอันตรายแก่กัน เพราะปลาบู่ ซึ่งปกติ เป็นปลาที่ตื่นง่าย แต่ปลาบู่ที่นี่ เชื่องแสนเชื่อง ไร้สัญชาติญาณระแวงภัย สิ่งเหล่านี้ บ่งบอกให้เห็นถึงชีวิตแสนสงบในทะเลสาปแสนสวยแห่งนี้

RBJ
17th August 2007, 16:28
ผมกลับขึ้นมาจากน้ำเพื่อเปลี่ยนเลนส์ และทานอาหารกลางวัน แล้วกลับลงไปใหม่อีกสองรอบ จนหมดเรี่ยวแรง ก็กลับขึ้นมานั่งทำตาปริบๆ รำพึงกับตัวเองว่า ทะเลสาปแห่งนี้ มีการสำรวจไปเพียงบางส่วนเท่านั้น จึงยังคงมีพื้นที่อีกเป็นจำนวนมากที่ยังไม่ได้รับการสำรวจ ผมมองไปยังผืนน้ำกว้างไกล แล้วก็บอกกับตัวเองว่า “ผมจะกลับมาคาคาบันอีก ..หลายๆครั้ง”

เขียนบทความนี้ยังไม่ทันจบ ก็ได้ฟังพระราชดำรัสของสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ ที่พระราชทานแก่ปวงชนชาวไทย เนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ที่ผ่านมา มีบางตอนที่รับสั่งเกี่ยวกับป่าชายเลน ขออัญเชิญมาให้อ่านกัน ดังนี้
“.... พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รับสั่งให้ข้าพเจ้าฟังว่า เดี๋ยวนี้ฉันก็พยายามที่สุดไม่ให้คนมาทำลายป่าชายเลน ข้าพเจ้าก็ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงทรงหวงป่าชายเลนมาก รับสั่งว่า รู้ไหมป่าชายเลนคืออนุบาล เท่ากับว่า ปู ปลา กุ้ง เขาใช้เป็นที่เขาเกิดมาเล็กๆ ยังสู้กับโลกนี้ไม่ไหว เขาใช้เป็นที่พักพิง แล้วก็โตวันโตคืน ขึ้นมาเพื่อให้เราจับกิน เดี๋ยวนี้ป่าชายเลนจะโดนคนที่ไม่มีความคิดจ้องจับทำลาย เป็นมานานแล้ว ตลอดเวลา ทรงเห็นและทรงพยายามสู้ ทรงพยายามขอซื้อกับชาวบ้านด้วย ซื้อป่าชายเลน และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ได้เห็นและได้ต่อสู้กับองค์เองเหมือนกัน ไปที่ต่างๆ ได้ขอให้ทุกท่านถ้าไม่อยากให้ลูกหลานอดอยากก็ขอให้ช่วยกันสู้รักษาสมบัติของบรรพบุรุษไทยให้คงอยู่เพื่อเลี้ยงคนไทยต่อไป...”
ภาพต่างๆที่ปรากฏในทะเลสาปคาคาบัน คงจะทำให้เราเห็นภาพที่ชัดเจนของความสำคัญ ของห่วงโซ่อาหาร และระบบนิเวศป่าชายเลน ถึงแม้ว่าเราจะเสียพื้นที่ป่าชายเลนไปมากกว่า 75% แล้ว ในระยะเวลาไม่ถึงยี่สิบปี เพื่อนำไปเลี้ยงกุ้งกุลาดำที่เราไม่มีโอกาสได้กิน พระราชดำรัสที่พระราชทาน ได้แสดงถึงความที่ทรงห่วงใยต่อทรัพยากรป่าชายเลนของบ้านเรา สมควรที่จะรับใส่เกล้า และช่วยกันปกปักรักษาสมบัติของชาติไว้ตามกำลังของเรา

RBJ
17th August 2007, 16:37
คาคาบัน..มหัศจรรย์แห่งทะเลสาป
เรื่อง/ภาพ นภันต์ เสวิกุลเป็นสารคดีที่คุณนภันต์ เสวิกุล หรือ พี่ปุ๊ย เขียนให้หนังสือเล่มนึงนะครับ ...

ซึ่งๆจริงๆจะมีหลายตอน .... ผมจะพยายามเอามาลงให้อ่านกันเป็นความรู้นะครับ

ปล. เนื่องด้วยคุณ นภันต์ เสวิกุล เป็นอาจารย์และเจ้านาย ที่สอนผมถ่ายภาพ ดังนั้นจะรบกวนเจ้าตัวมาโพสต์ คง - - :pen102: กลัวโบนัสหาย

เอาเป็นว่า ผมคิดว่าหลายคนคงได้อะไรจากการอ่าน และ เขียน สารคดี เชิงท่องเที่ยวไม่มากก็น้อยนะครับ ...

^^


สวัสดีครับ

ม้าทิงนองนอย
17th August 2007, 16:40
โอยยยย เป็นบุญตาจริงๆครับ ได้ดูภาพขนาดนี้ แถมด้วยความรู้ดีๆ

ขอบคุณมากๆครับ:pen153:

StormWindy
17th August 2007, 16:41
:pen102: :pen102: :pen102:

ขอบคุณครับพี่แอ่ว ขอบคุณครับพี่ปุ๊ย...

:pen153: :pen153: :pen153:

phattara
17th August 2007, 16:42
สุดยอดค๊าบบบ ได้ทั้งความรู้ และได้ดูภาพที่ไม่เคยเห็น สมัครเป็นศิษย์ด้วยคนได้มั้ยเนี่ย

Bon
17th August 2007, 16:44
ขอบคุณมากครับ เป็นบุญตาจริงๆ

mafiaotata
17th August 2007, 16:44
กรี๊ดด............เป็นบุญตาจริงๆคับ:pen153: :pen153:

:: mimi ::
17th August 2007, 16:45
จะว่าไป...คาคาบันก็เหมือนคุกกลางทะเลสำหรับสัตว์น้ำเหมือนกันเน๊อะ......(เอาไว้ขู่ปลาแสบๆ...จะจับมาไว้คาคาบัน)

...amazing จริงๆ ค่ะ

ปลาอมไข่น่ารักจัง.....^^

ขอบคุณเจ้าของภาพและบทความค่ะ:pen156:

migmig
17th August 2007, 16:46
คาคาบัน คาตา คาใจ

14mm
17th August 2007, 16:53
เป็นบทความที่อ่านตัวอักษรนึง แล้วอยากอ่านตัวอักษรที่อยู่ถัดไปไวๆ เขียนได้เพลินมาก ๆ ครับ

: )

kengster
17th August 2007, 16:53
สุดยอดเลยครับ...ภาพสวยมากๆ และยังได้ความรู้ดีๆ อีกด้วย...ขอบคุณมากๆ ครับ

nokko
17th August 2007, 17:03
ไม่เพียงภาพถ่าย ของคุณนภันต์ เสวิกุล จะมีเสน่ห์น่าหลงใหล ..
หากแต่ปลายปากกาของเค้าก็ ... มีเสน่ห์น่าหลงใหลไม่แพ้กัน :pen116: :pen116:

: )

ขอบคุณอาบิค่ะ ที่เอามาให้ได้อ่าน และได้ชมกัน :pen116:

Grace
17th August 2007, 17:05
เป็นบทความที่อ่านตัวอักษรนึง แล้วอยากอ่านตัวอักษรที่อยู่ถัดไปไวๆ เขียนได้เพลินมาก ๆ ครับ

: )

so true. :pen116:

ชาวสังคม
17th August 2007, 17:10
:pen116: เป็นบุญตาด้วยคนจริงๆครับ:pen156:

ARbuKA
17th August 2007, 17:18
ตะลึงงันไปเลยครับพี่

ภาพสายมาก บทความดี สถานที่แปลกตา

ขอบคุณครับ

parksons
17th August 2007, 17:22
ขอบคุณครับ สำหรับบทความและรูปถ่าย ที่เต็มไปด้วยความอิ่มเอมใจ เมื่อได้อ่าน:pen153: :pen153: :pen153:

OnG29
17th August 2007, 17:23
โลกใต้น้ำนี่สวยงามมากๆ และมีอะไรให้น่าตื่นตาตื่นใจได้เสมอเลยอ่ะครับ
ขอบคุณพี่แอ่ว ที่นำรูปสวยๆและบทความดีๆมาให้อ่านนะครับ :pen152:
ชอบเจ้าปลาอมไข่เหมือนกันครับ น่ารักดี อิอิ :pen103:

real fan
17th August 2007, 17:25
ขอบคุณมากค่ะสำหรับเรื่องราว มุมมองภาพเจ๋งๆแบบนี้
ชอบมากๆเลยค่ะ :pen116:

mitnoi
17th August 2007, 17:29
ขอบคุณมากครับ:pen153: :pen153: :pen153:

Neophuket
17th August 2007, 17:38
คา คา ตา ติดตาเลยจริงๆ เอา D200 ใส่ ziplock ได้มั้ยเนี้ย:pen102:

เทพบุตรจุติ
17th August 2007, 17:39
ขอบคุณครับพี่แอ่ว...:pen153:
เนื้อหาและรูปภาพ...อ่านและดูเพลินมากๆ...:pen153:
ไว้เอามาลงอีกนะพี่ :penflag:

dsky
17th August 2007, 17:48
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดี ๆ :pen153: และภาพสวย ๆ ค่ะ :pen116:

thanalove
17th August 2007, 17:54
:pen116: :pen116: :pen116:
:pen116: :pen116: :pen116:

lukyeee
17th August 2007, 17:57
ขอบคุณครับสำหรับบทความและภาพดีๆ:pen156: :pen156: :pen156: :pen156: :pen156:

dektalayP
17th August 2007, 17:57
ขอบคุณครับพี่ปุ๊ย

:pen156: :pen156:

outschool
17th August 2007, 18:02
ขอบคุณที่นำสิ่งดี ๆ มาให้ชมครับ......

K_Power_F
17th August 2007, 18:06
อิ่มตา อิ่มตา และ อิ่มใจ มากมากครับ ^_^ :pen159: :pen159: :pen159:

หยั่นหว่อหยุ่น
17th August 2007, 18:30
สุดยอดมาก...มากครับ คาคาบัน ..ชาตินี้จะมีโอกาสได้ไปซักครั้งไหม :pen108:

PorPae
17th August 2007, 18:40
จะว่าไป...คาคาบันก็เหมือนคุกกลางทะเลสำหรับสัตว์น้ำเหมือนกันเน๊อะ......(เอาไว้ขู่ปลาแสบๆ...จะจับมาไว้คาคาบัน)

...amazing จริงๆ ค่ะ

ปลาอมไข่น่ารักจัง.....^^

ขอบคุณเจ้าของภาพและบทความค่ะ:pen156:

คาคาบัน = อัซคาบัน เหมือนคุกพ่อมดใน harry potter เลยเน้อะ
แล้วจะมีผู้คุมวิญญาณปลาป่าวน๊า :pen110:

Tucky
17th August 2007, 19:08
ขอบคุณ Pixpros ขอบคุณ RBJ ขอบคุณพี่ปุ๊ย ครับผม :pen153: :pen156: :pen153:

YeeN_YeN
17th August 2007, 19:09
:pen102: :pen102: :pen102: :pen102: ตื่นตันตาตันใจมากครับ.......ขอบคุณพี่ทั้ง2มากกกกกกครับผม.........:pen153: :pen153:

north
17th August 2007, 19:12
ดูเพลินตา อ่านเพลินใจ ไปเลยครับ :pen116:

ขอบคุณครับที่นำมาให้ได้ชมได้อ่านครับ :pen153:

คีย์
17th August 2007, 20:07
โออออ.....ใต้น้ำนี่มัน :pen102: :pen102: :pen102:

dortcoms
17th August 2007, 20:24
ดูแล้วเพลินมากๆเลยครับพี่แอ่ว....บทความอ่านแล้วสบายใจมากครับ

แซงแซวบูรพา
17th August 2007, 20:28
ทำไมกระทู้เด็ดๆมาอยู่ตอนวันศุกร์นะ คืนนี้ผมต้องไปเขาใหญ่ ฝากตอบกระทู้ไว้ก่อน แล้วจะมาละเมียดดูและอ่านกระทู้นี้ พร้อมไวน์เพนโฟร์สักแก้ว:pen102: :pen102: :pen102:

migmig
17th August 2007, 20:40
ทำไมกระทู้เด็ดๆมาอยู่ตอนวันศุกร์นะ คืนนี้ผมต้องไปเขาใหญ่ ฝากตอบกระทู้ไว้ก่อน แล้วจะมาละเมียดดูและอ่านกระทู้นี้ พร้อมไวน์เพนโฟร์สักแก้ว:pen102: :pen102: :pen102:

ขอซักแก้วได้มั๊ยพี่ BIN ไหนก็ได้ น้องมิกได้หมด ...

b_tty
17th August 2007, 20:46
:pen159: :pen159: :pen159: :pen159:

โอ้วแม่เจ้า สุดยอดจริงๆ ทั้งภาพและเรื่องราว

:pen116: :pen116:

ohayotou
17th August 2007, 20:50
โอ้ววว .. สวยมากๆ ครับ :pen156: :pen156:

name769
17th August 2007, 21:35
สวยไปเลยรูป 3 แมงกะพุนปล่อยแสง

K e n G
17th August 2007, 21:46
ภาษาที่เขียนสนุก+ภาพถ่ายที่สวย=ความโชคดีของคนที่ได้ดูภาพและได้อ่านตัวอักษร

ขอบคุณครับผม :pen116: :pen116:

kate
17th August 2007, 22:09
:pen116: :pen116: เพลินตาเพลินใจ ได้อาหารสมองด้วยค่ะ
ขอบคุณที่เอามาให้ชมกันนะคะ:pen152: :pen152:

a_visual
17th August 2007, 22:19
เยี่ยมเลยครับพี่แอ่ว ฝากเป็นธุระด้วยครับ:pen157:

hipfood
17th August 2007, 22:20
สุดยอดครับ ได้รับความรู้ที่ผมเองไม่เคยรู้มาก่อน ได้เห็นภาพสวยๆที่หาดูได้ยากบนโลก ขอบคุณอีกครั้งครับทั้งท่านRBJ และท่าน napan

ลุงหนุ่ม
17th August 2007, 22:45
:pen156: :pen156: :pen156:

Jamali
17th August 2007, 23:13
ฆ่ากันเลยดีกว่า :pen102: ที่นี่คือ 1 ในสุดยอดโลกใต้น้ำอีกที่ที่ยังไม่ได้ไป ...
ไม่ได้อ่านงานของพี่ปุ๊ยนานละนะ ขอบคุณแอ่วที่นำมาให้อ่นและรับชมครับ

~Allamanda~
17th August 2007, 23:27
เป็นบุญตาจริง ๆ :pen116:

ที่ได้มาดูภาพสวย ๆ และได้อ่านบทความดีดีแบบนี้

ขอบคุณมากค่ะ:pen153:

Ancientcrack
18th August 2007, 01:20
จะว่าไป...คาคาบันก็เหมือนคุกกลางทะเลสำหรับสัตว์น้ำเหมือนกันเน๊อะ......(เอาไว้ขู่ปลาแสบๆ...จะจับมาไว้คาคาบัน)

...amazing จริงๆ ค่ะ

ปลาอมไข่น่ารักจัง.....^^

ขอบคุณเจ้าของภาพและบทความค่ะ:pen156:
คาคาบัน = อัซคาบัน เหมือนคุกพ่อมดใน harry potter เลยเน้อะ
แล้วจะมีผู้คุมวิญญาณปลาป่าวน๊า :pen110:

:pen159: คิดไปด้ายยย......
..............................
ธรรมชาตินี่เป็นได้ทุกบทบาท แต่บทที่ชอบก็คือเป็นอัครมหาศิลปินผู้ยิ่งใหญ่

sandworm
18th August 2007, 01:31
:pen116: :pen116: :pen102: :pen102: :pen116: :pen116:

ซาบซึ้งทั้งภาพ ทั้งคำบรรยาย เลยครับ
แวะมาดูก่อนนอน........สงสัยคืนนี้ฝันดี คิก :pen116:

SoDaH2o
18th August 2007, 01:42
แหล่ม ขนาดหนักครับ.....

ผมจบทองเที่ยวมา ไม่ค่อยได้เจอไรแบบนี้เลยครัับ......

Dvb7-puket
18th August 2007, 02:31
ชอบภาพ สองกะสามมากๆครับ สุดยอดมากๆๆ ครับ
อยากลงไปอย่างนี้จังๆ

ningjung
18th August 2007, 03:06
ได้ดูภาพก็นับว่าโชคดีจริงๆ ขอบคุณค่ะ คุ้มค่ามากๆ กระทู้นี้

patrapee
18th August 2007, 03:29
สุดยอกฝีมือครับ เห็น+อ่านแล้วอึ้ง สวยมากครับ


ขอคารวะสักหนึ่งจอก..................

tanyapat
18th August 2007, 05:29
ขอบคุณ สำหรับภาพ และ บทความดีๆ ค่ะ ;)

Vayupatra Artura
18th August 2007, 08:27
สวยมากครับ คาคาบัน

arthas
18th August 2007, 08:57
ขอลอกคอมเม้นท์ของคนอื่นๆครับ

yaifah
18th August 2007, 09:01
ดีจัง :pen103: ... ชอบปลาอมไข่ น่ารัก :pen116:

govo
18th August 2007, 09:03
ปลาอมไข่ น่ารักจริงๆ
รูปแมงกะพรุน น้ำใสมากๆ เลย
ขอบคุณที่เอามาลงให้ดูนะครับ รักโลกใต้ทะเลจัง

sinewy
18th August 2007, 09:10
เคยดูสารคดีเกี่ยวกับทะเลสาบนี้เหมือนกันครับ.. แต่เป็นภาพเคลื่อนไหว ไม่ใช่ภาพนิ่งแบบนี้... ภาพนิ่งสวยและมีเสน่ห์มากๆ มีโอกาสจะไปถ่ายี่ทะเลสาปนี้มั่ง

ขอบคุณพี่แอ่วครับพี่เอารูปสวยๆ เรื่องดีๆมาฝาก

Paainn
18th August 2007, 09:14
เป็นบุญตาจริงๆ ครับ
:pen102: :pen102: :pen102:
ขอบคุณพี่แอ่ว ขอบคุณพี่ปุ๊ย ขอบคุณ Pixpros คร้าบบบบบ

um_stale
18th August 2007, 09:59
ขอบคุณมากๆครับ :pen146:


ชีวิตนี้จะได้มีโอกาสเห็นของจริงอย่างนี้มั๊ยเนี่ย :pen6:

เลนส์ทอง
18th August 2007, 11:16
โฮ....ตาค้างเลย

Oatta
18th August 2007, 11:27
กระทู้ดีๆ ... :pen103:

เอ๊ย กระทู้สุดยอด (ต่างหาก) อีกแล้ว ... :pen108:

ขอบคุณอาบิและพี่ปุ๊ยด้วยครับ ... :pen146:

ในที่สุดก็ได้เห็นปาอมไข่ ขอบคุณธรรมชาติ ... :pen153: :pen153: :pen153: :pen153: :pen153:

gohapzboy
18th August 2007, 11:31
โฮ.....สุดยอดมากเลยครับทั้งภาพและบทความ
ขอบคุณพี่แอ่วที่นำมาให้บุญตาบุญใจกันถ้วนหน้าครับ....
ขอบคุณคุณนภันต์ เสวิกุล ที่ได้นำภาพและเขียนบทความดีๆให้พวกเราได้รับรู้กันครับ
โลกเราสวยจริงๆเนาะ.....*-*

mrandre
18th August 2007, 11:44
ขอบคุณที่ชวนเปิดโลกของผมให้กว้างขึ้นครับ ขอบคุณจากใจจริง :pen116:

ทุกรูป ทุกตัวอักษรสามารถสะกดให้ต้องจนจบ และต้องกลับย้อนมาอ่านอีกครั้ง ชอบจริงๆเลยครับ

imagine
18th August 2007, 12:14
ภาพแจ่มมากเลย :pen103:
แล้วยังมีบทความที่น่าอ่านน่าติดตามจริงๆ :pen116:

ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันครับ:pen156:

Why Me.
18th August 2007, 12:15
รูปสวย เรื่องเยี่ยม สุดยอดครับ ขอบคุณที่เอามาให้ชม :pen156: :pen156: :pen156:

aOr_MINOLTA X-700
18th August 2007, 13:08
ความรู้ตรึม ภาพก็งาม สุดยอดไปเลยค่ะ เอามาให้ดูอีกนะพี่แอ่ว ^^

bAllllAd
18th August 2007, 15:04
ขอบคุณพี่แอ่วกะพี่ปุ๊ย สำหรับความรู้ดีๆ และภาพงามๆครับ :pen153:

sheva07
18th August 2007, 16:01
:pen102: โห สุดยอดเลยครับ:pen102: :pen102:
ขอบคุณมากๆคับพี่ที่นำมาให้ชม:pen102: :pen116:

dek
18th August 2007, 16:59
:pen116: :pen116: :pen116: :pen116: :pen116:

lkunl
18th August 2007, 17:04
ภาพยอดเรื่องเยีย่ม :pen102:

staghead
18th August 2007, 19:40
ขอบคุณสำหรับเนื้อเรื่องแล้วก็ภาพสวยๆครับ มีแบบนี้บ่อยๆก็ดีได้เรียนรู้อารายเยอะดี

แต่ละภาพ เล่นกะแสง กะสี กะ subject สวยมากครับ
รูปสุดท้ายนึกว่า ปลาหางนกยูกยักษ์ตัวเมีย : P

tuamtiam
18th August 2007, 20:06
ว้าวชอบมั่กๆ ขอบคุณ สำหรับภาพ และ บทความดีๆ นะงับ

Jump
18th August 2007, 20:13
งามมากๆครับแอ่ว ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆมีสาระมากๆ

:pen153: :pen153: :pen153:

Barley*
18th August 2007, 23:10
ไม่คิดว่าจะมีที่แบบนี้เลยค่ะ เพิ่งได้ยินครั้งแรก ขอบคุณนะคะ :pen103:

paris
18th August 2007, 23:40
เปิดโลกแปลกให้อิจฉาอีกแร้ววววววววววววววว :pen102: :pen102: :pen102:

Tongstat
19th August 2007, 00:21
:pen116: 3 กะ 6 กรี๊ดๆๆๆ ว่าแต่ทำไมดูแร้วมันคันๆง่ะ ฮาๆ

bee52
19th August 2007, 00:34
:pen156: :pen156: :pen156: สุดยอดเลยครับ :pen156: :pen156: :pen156:

OatZ
19th August 2007, 02:08
เหนือคำบรรยายสวยมากเลยครับพี่ rbj

ktc
19th August 2007, 07:21
สุดๆไปเลย ดูลี้ลับดีครับ มีสิ่งมหัศจรรยสวยๆ ในโลกนี้เยอะที่เราไม่รู้

soraroz
19th August 2007, 10:51
ขอบคุณพี่ปุ๊ยมากครับ
ขอบคุณพี่แอ่วที่เอามาลงให้พวกเราได้อ่าน ได้ดูกัน

รู้สึกโชคดี ที่ได้เห็นภาพเหล่านี้
เพราะเป็นภาพจากที่ที่หาดูได้ยากมากและเป็นภาพที่ถูกถ่ายทอดออกมาได้สวยงามมาก

ดูแล้ว ทำให้อยากเดินทาง และอยากถ่ายรูปมากขึ้นเป็นทวีคูณครับ

ต้อง
19th August 2007, 13:01
ขอบคุณครับ สำหรับรูปสวยๆ และสาระดี :pen156: :pen156:

Manosoma
19th August 2007, 15:19
:pen156: :pen159: สุดๆๆเลยครับ พี่ปุ๊ย ชอบมากๆๆเลยครับ ขอบคุณอาแอ่วด้วยคับที่เอามาลงที่พิกโปร :pen152: ภาพที่ 3 โดยใจอย่างแรงๆๆๆ:pen127: :pen116: :pen102: :pen102:

Kook_Kik
20th August 2007, 14:17
ภาพสวยจัด ๆ เลยค่ะพี่ :pen102: :pen102: :pen102:
เนื้อหาก็ดี เป็นบุญที่ได้เห็น (ผ่านภาพถ่าย) จิง ๆ :pen102: :pen102: :pen102:

mouw
20th August 2007, 14:51
เต็มอิ่มจริงๆ ทั้งภาพ ทั้งเนื้อหา :pen116:

meawmiao
20th August 2007, 15:39
สวย+แจ่มๆมากเลยค่ะ แต่ละภาพ ..... เป็นบุญตาจริงๆค่า

:pen156:

freedomofwing
20th August 2007, 16:18
ภาพใต้ทะเล ชอบๆครับ ไม่เคบมีบุญได้ถ่าย

Goodview
20th August 2007, 16:50
หนังสือที่ว่าชื่ออะไรครับ อาบิ จาไปซื้อมาเก็บบบบ

zykhol
20th August 2007, 18:03
ขอบคุณทั่ง 2 ท่านไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ สำหรับเรื่องราวดีๆๆ

photocoke
20th August 2007, 18:36
โอ้ว..ทะเล...แสนงาม..จริงๆ :pen152: :pen152:

softopera
20th August 2007, 19:40
เป็นอะไรที่เยี่ยมคับบบบบบบบ

PigBlue
20th August 2007, 20:09
เป็นบทความที่อ่านตัวอักษรนึง แล้วอยากอ่านตัวอักษรที่อยู่ถัดไปไวๆ เขียนได้เพลินมาก ๆ ครับ

: )

:pen108: ...ใช่จริงๆค่ะ

im30d
20th August 2007, 22:48
ชีวิตนี้คงไม่สามารถหาโอกาสได้ถ่ายหรือคงไม่มีโอกาสได้เห็นแน่ๆเลยครับ...ถ้าไม่เอามาโพสไว้ให้ดู...ขอบคุณหลายๆครับ

k.o.m.z.a.a
21st August 2007, 08:21
:pen153:
รูปก้อส๊วยสวย คำอธิบายก้อมีประโยชน์
ขอบคุณพี่อาบิสำหรับโลกใต้น้ำที่ยากจะได้สัมผัสครับ

moo
21st August 2007, 09:51
สุดยอดทั้งภาพถ่ายและเรื่องราวครับ

Nink-Ning
21st August 2007, 14:48
สีสันสดใสได้ใจมากเลยค่ะ
สวยๆ ทุกรูปเลย

vaja
21st August 2007, 18:15
ขอบคุณมากๆครับ

Tumz Macro
21st August 2007, 18:20
สุดยอดจิงๆเลยฮะ ชอบมากฮะ

pleeprakarn
21st August 2007, 18:59
เป็นบุญตาจริงๆครับ ขอบคุณที่ลงภาพ+ข้อมูลดีดีครับ

NEO2620
21st August 2007, 19:10
:pen159: :pen159: :pen159:

nine_jenk
21st August 2007, 19:56
เป็นบุญตาจริงครับ (จะมีโอกาศอย่างงี้มั่งมั้ยเนี่ย:pen157: )

MODDY
21st August 2007, 20:22
เนิ้อเรื่อง + ภาพ ดีจริงๆครับ
อ่านจบเมื่อวานวันนี้มาดูอีกรอบ

vote ให้ 1 แปะ

Nabobish
21st August 2007, 21:51
สุดยอดครับพี่น้อง สวยมากๆ

Lunenciel
22nd August 2007, 09:00
ขอบคุณมากๆครับ ทั้งเนื้อเรื่อง และภาพถ่าย

ringnoiz
22nd August 2007, 11:56
สวยแปลกตา มาก

Bom
22nd August 2007, 12:18
ขอบคุณมากครับ บุญตาและสมองมากๆ

Hornbill
22nd August 2007, 13:10
เป็นอีกที่หนึ่งที่อยากมีโอกาสไปดำน้ำมากๆ ขอบคุณน้าปุ๊ยสำหรับรูปสวยๆและเรื่องดีๆ ขอบคุณแอ่วที่นำมาลงให้เราได้ดูและอ่านค่ะ :pen153:

thaitornado
22nd August 2007, 13:50
จะว่าไป...คาคาบันก็เหมือนคุกกลางทะเลสำหรับสัตว์น้ำเหมือนกันเน๊อะ......(เอาไว้ขู่ปลาแสบๆ...จะจับมาไว้คาคาบัน)

...amazing จริงๆ ค่ะ

ปลาอมไข่น่ารักจัง.....^^

ขอบคุณเจ้าของภาพและบทความค่ะ:pen156:

ทะเลสาบอันนี้ เป็นคุกลูกพี่ลูกน้องกับ อัวคาบัน ในเเฮรี่พอตเตอร์ อิอิ เอาไว้ขังสัตว์น้ำที่ทำผิดกฏ ฮอกวอต สกูล ออฟฟิช อิอิ

อู้ว เป็นสถานที่ๆๆน่าไปมากจริงๆเลยครับ ครั้งนึงในชีวิต ผมได้ไปที่เเบบนี้ คงสุขจนใจละลายเลยครับ ขอบคุณคราบบ สำหรับ การเดินทางที่หายากเเบบนี้

kroomjai
22nd August 2007, 16:38
เยี่ยมๆๆๆๆๆๆๆๆ

katerous
22nd August 2007, 17:36
:pen102: :pen102: :pen102: ได้ดูภาพแล้วทึ่งมาก

:pen102: :pen102: :pen102: แต่ยิ่งได้อ่านบทความประกอบแล้ว ยิ่งทึ่งมากมาก เลย

หนก บางหลวง
22nd August 2007, 22:03
คารวะในผลงาน
เป็นบุญที่ได้ชม
เป็นโชคที่ได้อยู่กับเวปนี้

LEK86
22nd August 2007, 22:35
อือ....ไม่ทราบจะกล่าวอะไร...ต้องขอบคุณที่นำเสนอเนื้อเรื่องดีๆและภาพสวยๆที่หาดูยากให้พวกเราได้ชมกัน....รูปสวยมากครับ....:pen116:

bigbigs
23rd August 2007, 11:31
ขอบคุณมากครับพี่ โชคดีจริงๆ

kaiskynet
23rd August 2007, 14:41
เป็นภาพที่หาดูยากจริงๆครับ

june7
23rd August 2007, 18:45
สวยสุดๆ:pen103: :pen103:

torcia
23rd August 2007, 22:04
สุดยอดครับ หาดูที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

IamJR
24th August 2007, 10:13
:pen102: ขอบคุณ คุณนภันต์ เสวิกุล มากครับ ทุกประโยคสะกดคนอ่าน ทุกรูปเป็นวิทยาทานครับ
ขอบคุณคุณ RBJ ด้วยครับ ที่ได้นำรูปและเรื่องบางส่วนมาให้เห็นเป็นบุญตา

ขอบคุณ Pixpros ที่เป็นศูนย์กลางความรู้และเรื่องราวดีๆ มากมายครับ:pen116:


ว่าแต่ว่า หนังสือที่ นภันต์ เสวิกุล ออกเป็นฉบับเต็มหรือเปล่าครับ จะไปซื้อมาเก็บไว้ เป็นบุญตา :pen152:

Mr.DogGie
1st September 2007, 16:49
เยี่ยมไปเลยครับ

ถั่งปู่ซู่ซ่า
1st September 2007, 18:35
อยากไปเที้ยวทึ่นั้นดูซักครั้งจิงๆเลย

Blue Planet Earth
1st September 2007, 23:21
ขอคารวะงามๆครับ
สัมผัสได้ถึงวิญญาณของผู้รักโลกใต้ทะเลเลยครับ

thaitornado
6th September 2007, 20:28
ดูเเล้ว ดูอีก โอก ก็ ดูอีก

ชอบเเล้วก็ชอบอีก อีกเเล้ว กเเล้วอีก รู้เเต่ว่า มันมหัศจรรย์ เเละชื่นชม ความอดทน ตั้งใจ ฟันฝ่า ที่จะเอาความงามที่หายากเหล่านี้มาฝากเรา
ขอบพระคุณมากๆเลยครับ

aiau008
7th September 2007, 00:44
ชอบ จัง สวย ดี ค่ะ อยาก ไป มั้ง อ่ะ น่ะ วันหนึ่ง เรา คง จะ ทำ ได้ น่ะค่ะ ... อิอิอิ

:pen127: :pen127: :pen127:

pornlin
7th September 2007, 08:53
คาคาบัน..มหัศจรรย์แห่งทะเลสาป อัศจรรย์ค่ะ..:pen116:

ostomus
10th September 2007, 03:30
:pen102: สุดยอดคร้าบบบ

fotomaniac
10th September 2007, 08:37
แจ่มมากเลยพี่ สุดยอออออด:pen108:
:pen145: จดๆๆๆๆ:pen145:

mrsung
18th September 2007, 00:07
ภาพใสแจ๋ว...งามจังเลยครับ ชอบภาพ#4 ครับ :pen153: สวัสดีครับ

Yoken
21st October 2007, 17:37
อยากให้ทะเลไทยเป็นอย่างนี้บ้้างจังเลย ขอบคุณ คุณRBJมากนะครับ

ถั่งปู่ซู่ซ่า
22nd October 2007, 13:09
อยากถ่าย แบบนี้ซักครั้งในชีวิต

Ares
22nd October 2007, 20:46
บอกได้คำเดียวว่า ซู้ดดดดยอดดดดดด...

:pen157: :pen157:

momokuri
23rd October 2007, 14:00
สุดยอดครับ...เป็นบุญจริงๆที่ได้เห็น+อ่าน อ่ะครับ

MOnKey.dik
23rd October 2007, 18:20
ขอบคุณครับ อ่านเพลินเลย
ภาพสวยได้ความรู้ด้วย
ชอบครับ

14photo
23rd October 2007, 18:52
แหล่มเลย...
ได้ทั้งภาพได้ทั้งความรู้...ขอบคุณครับ:pen156:

parptawan
26th October 2007, 16:22
สุดยอดลยคร้า....ขอฝากตัวเป็นศิษย์ด้วยคนนะค่ะ

ปลิง
18th November 2007, 22:07
:pen102: :pen133: :pen116: :pen116: :pen116:

MisterGun
19th November 2007, 03:11
สุดยอดครับ

สวยมาก :pen102:

pee3
19th November 2007, 08:29
:pen102: โอ้...........:pen153: ขอบพระคุณมากครับ

Pattier
16th February 2008, 14:47
สุดยอดอีกแล้วค๊าบบบ

tkducati
20th February 2008, 21:38
สวยมากๆครับ

godcila
21st February 2008, 01:02
สุดยอดคร้าบ พูดได้แค่นี้เอง

imgoh
21st February 2008, 01:31
สุดยอดเลยครับ บอกไม่ถูกเลย เจ๋งๆๆ

Phakorn
21st February 2008, 11:38
อ่านแล้วได้ความรู้ดีครับ ภาพก็สวยดี

fixxy_s
22nd February 2008, 17:43
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆบนโลกนี้ครับ

bunnyskull
22nd February 2008, 18:50
ขอบคุณพี่แอ่วและ คุณนภันต์ มากครับที่ทำให้เด็กตัวน้อยๆ มองเห็นโลกกว้างขึ้นอีก ^^

Ferretti
18th March 2008, 18:58
:rolleyes: เพิ่งรู้ว่ามีที่แบบนี้อยู่บนพื้นโลก
ขอบคุณมากครับ

:penwannawalk:

zymeus
11th September 2009, 18:26
โลกใต้ทะเลยงดงามจริงๆครับ

นายบัดดี้
11th September 2009, 20:45
ใต้ท้องทะเลช่างสวยงามจริงๆครับ

Mixrinho
11th September 2009, 21:38
ชอบครับ

นอกจากภาพสวยแล้ว

ยังได้ความรู้เต็มๆ

Coupon
11th September 2009, 23:09
ขอบคุณครับ สำหรับภาพสวย ๆ และบทความดี ๆ ครับ

matisyahu
12th September 2009, 00:37
น่าไปครับ... สวยๆมั้งนั้น และธรรมชาติยังสมบูรณ์ อยู่ด้วยอะครับ

bomboman
12th September 2009, 03:57
ว้าวมากครับ

choice
12th September 2009, 10:47
ไม่รู้ว่าจะพูดยังไงดี สวยจัง

crayon
12th September 2009, 11:35
:penflag:อ่านแล้วอย่าลืมช่วยกันด้วยนะครับ:penflag:
:pen116::pen116::pen116::pen116::pen116::pen116:
:pen116::pen116::pen116::pen116::pen116::pen116:

kobun
12th September 2009, 14:18
ไม่รู้จะกล่าวอะไรอย่างไรดี

ขอบคุณมากๆครับ

tamagod
12th September 2009, 14:51
ปลา Jawfish น่ารักจังเลยครับ

almondz
13th September 2009, 02:32
สุดยอดใบอ่อนหนอนใช ครับ

Rit
13th September 2009, 07:25
สวยงามมากๆขอบคุณครับ:pen159::pen159::pen159:

พราย
13th September 2009, 13:21
สวยมากครับ ชอบปลาอมไข่

topv3z
13th September 2009, 14:09
สุดๆเลยคับขอบคุณพี่มากเลยคับผม

bome8099
13th September 2009, 19:14
ป่าชายเลน.................คงต้องช่วยกันอนุรักษ์และรักษาเอาไว้.......:pen145:
:pen153::pen153::pen153:

asuji
3rd October 2009, 10:58
:pen102:9นตาตื่นใจมากครับ

benjaa
3rd October 2009, 11:44
บุญตาจริงๆครับ

maiwharn
16th November 2009, 17:56
เยี่ยมเลยครับ...ขอบคุณสำหรับภาพและบทความมากครับ...

NKP5100
16th November 2009, 21:20
T-T ภาพสี่ แจ่มมากมายขอร๊าบบบบบบบบ...

+++NoAh+++
14th December 2009, 12:31
ภาพสวยมากครับ ขออนุญาตศึกษา :pen145:

w3689
14th December 2009, 14:28
คุณ rbj นี่เอง ที่ถ่ายลงใน นิตยสาร benz นึกไม่ถึงนะเนี่ยะ ตอนผมอ่านยังนึกว่าช่างสรรหาที่เที่ยวจริงๆ อิจฉามักๆๆ

SUPERNUTZ
9th March 2010, 00:43
มหัศจรรย์ใจ งามสุโค่ยยยยยยยยยยยยยย

4To_ArT
15th March 2010, 15:14
:pen102::pen102::pen102::pen102::pen102::pen102::pen102::pen102::pen116:

wolfmaster13
15th March 2010, 18:02
พึ่งเห็นกระทู้นี้ครับ ขอบคุณคนขุดมากเลยนะครับ

opallata
15th March 2010, 21:01
สวยงดงามมากมายค่ะ

aumhollow
16th March 2010, 15:32
สุดยอดมากคับ

ujed
16th March 2010, 15:40
ชอบอันนี้มากครับ ทั้งได้ความรู้ที่ได้ยินแล้วถึงกับอึ้ง แถมภาพก็สวยจับใจจริงๆ

MoShi_Omi
17th March 2010, 11:38
ชอบมากเลยค่ะอันนี้ สะท้อนอะไรดีๆหลายอย่างเลย

yoyonoi
17th March 2010, 12:14
ภาพดูแล้วอยากถ่ายมั่งเลยครับ บทความก็เยี่ยมเลย อิน ๆ ๆ อ่ะ

jaybingo
20th March 2010, 16:42
สุดยอดไปเลยครับ

jazzylomo
11th April 2010, 17:59
เป็นงานใต้น้ำที่งดงามจริงๆ

Fullmoon
11th April 2010, 19:14
:pen116: โลกใต้น้ำนี่ช่างงดงามจริงๆน้า:pen116:
:pen153::pen153::pen153::pen153::pen153:

parboo
23rd January 2011, 19:19
ผมจะช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติ ครับ

me-mod
5th February 2011, 01:05
ว้าวว เพิ่งได้มาอ่านแหะ สุดยอดดจริง ๆ ครับ

iceas71
18th February 2011, 17:21
ชอบมากเลยค่ะ ขอบคุณภาพสวยๆ ที่เราคงไม่ได้ไปสัมผัสด้วยตัวเอง ได้เห็นด้วยรูปถ่าย ก้อรู้สประทับใจมากๆ เลยค่ะ